Mỹ quan ngại hoạt động xây đảo của Trung Quốc ở Biển Đông

Sau khi Trung Quốc thông báo kế hoạch hoàn tất hoạt động xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông trong những ngày tới, Mỹ đã lập tức bày tỏ quan ngại.

Hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép của Trung Quốc tại bãi đá Ga Ven trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Asahi


Trong tuyên bố ngày 16/6, Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định kế hoạch của Trung Quốc "không góp phần làm giảm căng thẳng, hỗ trợ việc đưa ra các giải pháp hòa bình và ngoại giao, hay giúp củng cố những tuyên bố chủ quyền gây tranh cãi của Bắc Kinh".

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Trung Quốc khẳng định sẽ sớm hoàn tất một số hạng mục xây dựng đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam trên Biển Đông mà nước này chiếm đóng trái phép. Trong số các hạng mục này có các công trình dành cho mục đích quân sự.

Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố công việc xây dựng mà nước này tiến hành tại quần đảo Trường Sa hoàn toàn “hợp pháp, hợp lý và chính đáng”. Quan điểm này đã không được các nước khác chấp nhận, trong đó có Việt Nam, Philippines, Malaysia, những quốc gia quan trọng ở Đông Nam Á có tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản