Mỹ hối thúc Trung Quốc ngừng xây dựng đảo ở Biển Đông

Ngày 11/6, tại buổi tiếp Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Phạm Trường Long đang ở thăm Washington, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter yêu cầu Bắc Kinh ngừng xây dựng đảo nhân tạo tại các vùng biển tranh chấp ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter. Ảnh: TTXVN


Trong một thông báo, Lầu Năm Góc cho biết Bộ trưởng Carter tiếp tục bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông, đồng thời kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hoạt động xây dựng trái phép, cùng tất cả các bên có tuyên bố chủ quyền ở khu vực tìm một giải pháp hòa bình đối với các tranh chấp lãnh thổ theo luật pháp quốc tế. Ông Carter trước đó đã cáo buộc Bắc Kinh có cách hành xử không phù hợp với các quy tắc quốc tế ở Biển Đông.

Cũng trong ngày 11/6, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop tái khẳng định lập trường của Canberra phản đối khả năng Trung Quốc tuyên bố lập Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên Biển Đông.

Phát biểu tại Viện nghiên cứu Lowy ở thành phố Sydney, Ngoại trưởng Bishop nhận định bất kỳ hành động đơn phương nào trong khu vực đều có thể "gây căng thẳng và dẫn đến một hình thức xung đột nào đó". Bà nhấn mạnh Australia sẽ lên tiếng phản đối nếu Bắc Kinh đơn phương tuyên bố lập ADIZ tại Biển Đông.

Ngoại trưởng Australia đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia có lợi ích trong việc duy trì quyền tự do hàng hải và hàng không trên Biển Đông nên xác định rõ lập trường của mình đối với Trung Quốc. Bà khẳng định rằng Australia hoàn toàn đúng đắn trong việc nêu bật quan ngại về nguy cơ lập ADIZ trên Biển Đông, đồng thời cho biết Canberra sẽ tiếp tục lên tiếng cho dù nước này có thể chịu ảnh hưởng kinh tế.


TTXVN/Tin Tức
Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tàn phá môi trường
Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tàn phá môi trường

Cựu Bộ trưởng Môi trường Philippines khuyến cáo Việt Nam và Philippines là những nước đầu tiên phải hứng chịu những tác hại về môi trường từ hoạt động “lấp biển lấy đất” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN