Tư lệnh Mỹ hoan nghênh Nhật Bản tuần tra ở Biển Đông

Ngày 12/6, tân Tư lệnh Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ (PACOM), Đô đốc Harry Harris tuyên bố sẽ hoan nghênh các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) tuần tra trên Biển Đông - khu vực mà Trung Quốc đang gia tăng hoạt động xây dựng đảo nhân tạo bất chấp sự chỉ trích của quốc tế.

Máy bay P-3C của Nhật Bản.


Trả lời phỏng vấn giới truyền thông Nhật Bản, ông Harris lưu ý rằng máy bay tuần tra P-3C của Nhật Bản sở hữu các năng lực vượt trội và "rất thích hợp" cho hoạt động tuần tra trên Biển Đông. Ông chỉ rõ Mỹ coi Biển Đông là "vùng biển quốc tế chứ không phải lãnh hải của bất kỳ nước nào và Nhật Bản cứ việc triển khai các hoạt động tại vùng biển này".

Ông Harris, người vừa đảm nhận cương vị Tư lệnh PACOM hồi tháng 5, bày tỏ: "Tôi hoan nghênh cơ hội phối hợp chặt chẽ với các tàu và máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên biển (MSDF), cũng như máy bay của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) của Nhật Bản trên khắp khu vực này".

Hiện Mỹ đang tăng cường hoạt động tuần tra trên Biển Đông, nơi Philippines và các quốc gia Đông Nam Á khác đang vướng vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trong bối cảnh Bắc Kinh đòi chủ quyền phần lớn vùng biển này một cách vô lý. Trong khi đó, Nhật Bản cũng tranh cãi với Trung Quốc về chủ quyền một nhóm đảo nhỏ trên Biển Hoa Đông.
TN (theo Kyodo)
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản