Hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông tàn phá môi trường

Truyền thông Philippines ngày 11/6 dẫn lời ông Angel Alcala, cựu Bộ trưởng Môi trường Philippines và cũng là nhà khoa học có tiếng tăm, khuyến cáo Việt Nam và Philippines là những nước đầu tiên phải hứng chịu những tác hại về môi trường từ hoạt động “lấp biển” của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cận cảnh đảo nhân tạo Trung Quốc xây dựng trái phép trên Bãi Chữ Thập, thuộc chủ quyền Việt Nam. Nguồn: Digital Globe


Theo ông Alcala, các dự án xây dựng của Bắc Kinh đang tiến hành ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông có thể gây ra những tác động tiêu cực về đa dạng sinh học và trong dài hạn sẽ làm ảnh hưởng tới nguồn lợi thủy sản ở vùng biển này.

Ông Alcala cũng lưu ý Việt Nam và Philippines, là hai trong số các nước có tranh chấp chủ quyền tại đây và hiện ở gần các công trình xây dựng của Bắc Kinh nhất trên Biển Đông, có thể sẽ phải chứng kiến sự sụt giảm nghiêm trọng về đa dạng sinh học, cản trở việc sinh sản của các loài sinh vật biển, và ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống của các cộng đồng cư dân duyên hải.

Chính phủ Philippines cũng đã khuyến cáo, Bắc Kinh đang gây ra những thiệt hại to lớn không thể tránh khỏi đối với môi trường và cân bằng sinh thái Biển Đông. Manila cho rằng các công trình xây dựng của Trung Quốc ít nhất đã phá hủy 300 rạn san hô tại đây, dẫn tới thiệt hại kinh tế mỗi năm hàng trăm triệu USD.

Hiện, bất chấp sự phản đối của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đang đẩy nhanh tiến độ triển khai các kế hoạch xây dựng tại các khu vực có tranh chấp ở Biển Đông nhằm củng cố các tuyên bố chủ quyền vô lý ở khu vực.


TN (Theo Đài TNHK)

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Bạn đọc

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản