ASEAN không công nhận yêu sách của Trung Quốc ở Biển Đông

Hãng tin Bernama đưa tin Malaysia và các thành viên khác thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) không công nhận tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông vì nó không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại Quốc hội ngày 15/6, Thứ trưởng Ngoại giao Malaysia Hamzah Zainuddin nói rằng yêu sách dựa vào ''đường 9 đoạn'' là không phù hợp với Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982. Ông cũng lưu ý là từ trước đến nay chưa từng diễn ra cuộc đàm phán nào về các tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông liên quan đến Malaysia, Brunei, Việt Nam, Philippines và Trung Quốc.

Trả lời chất vấn của nghị sĩ Ahmad Hamzah liên quan đến các tranh chấp biên giới quốc tế và biện pháp giải quyết xung đột của Bộ Ngoại giao Malaysia, ông Zainuddin khẳng định “lập trường của Malaysia là vấn đề biên giới phải được giải quyết một cách hòa bình thông qua đàm phán dựa trên luật pháp quốc tế''.

Việc tìm đến một bên thứ 3 như Tòa Công lý Quốc tế hay Tòa Trọng tài Quốc tế, sẽ là phương sách cuối cùng trong việc đạt được một giải pháp.


TN (Theo Bernama)
loading...
loading...

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản