Nhà Trắng được giải oan trong vụ Benghazi

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 21/11 công bố một báo cáo, trong đó khẳng định chính quyền Tổng thống Barack Obama cũng như giới chức tình báo và quân sự nước này đã hành động đối phó hợp lý trong vụ tấn công Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi, Libya hồi tháng 9/2012. Nhận định này được cho là tạm thời dập tắt mọi cáo buộc và dư luận công chúng nhằm vào ông chủ Nhà Trắng khi cho rằng đã có sự đối phó không hợp lý khiến 4 nhà ngoại giao Mỹ thiệt mạng, trong đó có Đại sứ Christopher Stevens.

Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ, gồm thành viên chủ chốt là các nghị sĩ Cộng hòa, đã thực hiện báo cáo trên trong hai năm, dựa trên các cuộc điều tra kéo dài hàng nghìn giờ và những cuộc phỏng vấn các quan chức và quan chức tình báo cấp cao từng tham gia chiến dịch này.

Báo cáo đã đánh giá đúng vai trò và sự hỗ trợ của các lực lượng tình báo hoạt động tại Benghazi. Theo đó, các nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) đã không chỉ đảm bảo công tác an ninh cho các hoạt động tình báo tại thực điạ, mà còn hỗ trợ an ninh các quan chức ngoại giao Mỹ trong đêm xảy ra vụ tấn công mặc dù không có chỉ thị thực hiện nhiệm vụ này. Báo cáo cũng cho rằng nhân viên Lãnh sự quán Mỹ ở Benghazi đã đưa ra mưu sách hợp lý nhằm đối phó vụ tấn công.

Lãnh sự quán Mỹ tại Benghazi sau khi bị tấn công. Ảnh: Reuters


Trong văn bản trên, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khẳng định không có bằng chứng cho thấy đã có lệnh rút quân hoặc từ chối hỗ trợ không quân sẵn có từ phía cơ quan ngoại giao Mỹ ở Benghazi, cho rằng các quan chức CIA tại đây đã tiếp nhận mọi hỗ trợ quân sự sẵn có để hỗ trợ an ninh cho Lãnh sự quán. Phản bác lại những cáo buộc về tính hiệu quả của thông tin tình báo, ủy ban này nhận định các nhân viên tình báo đã làm tròn nhiệm vụ và chức năng của mình khi đưa ra cảnh báo về tình hình an ninh xấu đi tại Benghazi vào thời diểm đó, song không đề cập đến một vụ tấn công được lên kế hoạch.

Trong báo cáo lần này, Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ cũng đã dập tắt thông tin đồn đoán trước đây liên quan đến việc CIA lén lút vận chuyển bất hợp pháp vũ khí cho lực lượng nổi dậy tại Syria thông qua Lãnh sự quán tại Benghazi và khẳng định các nhân viên tình báo Mỹ đang làm nhiệm vụ theo dõi đường dây buôn lậu vũ kí tại Libya. Kết luận của báo cáo đồng thời xác nhận Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc khi đó là bà Susan Rice đã dựa trên thông tin tình báo khi đưa ra nhận định rằng vụ tấn công xảy ra là do một băng video phỉ báng đạo Hồi.

Sau vụ tấn công vào Lãnh sự quán Mỹ ở thành phố Benghazi, Chính quyền của Tổng thống Obama luôn bị phe Cộng hòa cáo buộc bưng bít, thậm chí cố tình bóp méo thông tin liên quan tới vụ việc. Từ các thông tin điện tử của Bộ Ngoại giao, phe Cộng hòa cho rằng giới chức Nhà Trắng đã cố tình làm chệch hướng việc quy trách nhiệm trong vụ việc bằng cách lái dư luận theo hướng vụ tấn công xảy ra là do một băng video phỉ báng đạo Hồi. Tuy nhiên, sau khi ông Obama tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ hai vào cuối năm 2012, giới chức Nhà Trắng lại xác nhận vụ tấn công là kết quả của một âm mưu khủng bố có tổ chức. Vì lý do này đã có 8 ủy ban khác nhau của Quốc hội Mỹ tiến hành các cuộc điều tra riêng rẽ về vụ Benghazi với hàng chục cuộc điều trần, hơn 50 cuộc họp báo và xem xét hơn 25.000 trang tài liệu.TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản