Người Việt tại Đức gửi thư ngỏ lần 2 về Biển Đông tới Quốc hội Đức

Chiều 25/1, đoàn Ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức đã tới trụ sở Quốc hội Đức để trao thư ngỏ phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Thư ngỏ của Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức gửi Quốc hội Đức.

Chiều 25/1, đoàn Ban chấp hành Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức do ông Lê Hồng Cường, Phó Chủ tịch Liên hiệp và Chánh văn phòng Liên hiệp Vũ Quốc Nam dẫn đầu đã tới trụ sở Quốc hội Đức để trao thư ngỏ phản đối các hành động của Trung Quốc trên Biển Đông gửi các nghị sỹ Quốc hội Đức.


Tiếp đoàn tại trụ sở quốc hội có Tiến sỹ Thomas Gambke, nghị sỹ đảng Xanh (B'90/die Grünen), Ủy viên Ủy ban Tài chính và Kinh tế Quốc hội liên bang Đức (Bundestag), đồng thời là Chủ tịch Hội nghị sỹ hữu nghị liên bang Đức – ASEAN.


Sau khi ông Vũ Quốc Nam trình bày một số diễn biến mới trên Biển Đông liên quan các hoạt động bay thử nghiệm máy bay quân sự và dân sự của Trung Quốc ra đường băng xây dựng trái phép trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, thay mặt Ban chấp hành Liên hiệp, ông Lê Hồng Cường đã trao thư ngỏ tới Tiến sỹ Thomas Gambke và đề nghị ông chuyển bức thư này tới toàn thể các nghị sỹ của Quốc hội Đức. Ông Juergen Klimke đã trân trọng tiếp nhận thư ngỏ và cho biết sẽ chuyển đến các nghị sỹ.


Nội dung thư ngỏ điểm lại những hành động vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế của Trung Quốc những năm gần đây, trong đó có việc ban hành các lệnh cấm đánh bắt cá ngoài khu vực thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, tuyên bố yêu sách “đường 9 đoạn“ phi lý đòi chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, việc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào sâu trong vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam cũng như vẫn đang không ngừng tôn tạo trái phép các đảo, đá ở Biển Đông với mục đích tăng cường sự hiện diện quân sự.

 

Tiến sỹ Thomas Gambke trao đổi quan điểm của Đức trong vấn đề Biển Đông.

Bức thư chỉ rõ việc các máy bay của Trung Quốc từ ngày 1-8/1/2016 đã 46 lần bay vào vùng thông báo bay (FIR) của Việt Nam mà không thông báo trước là hành động hết sức nguy hiểm, đe dọa đặc biệt nghiêm trọng tới an toàn bay của khu vực. Các hoạt động bay thử nghiệm này không chỉ xâm phạm chủ quyền của Việt Nam mà còn ảnh hưởng tiêu cực tới an ninh và ổn định của khu vực, nhất là sự an toàn của các tuyến đường hàng hải và hàng không trên Biển Đông.

 

Thư ngỏ cũng nhấn mạnh Trung Quốc đã phớt lờ phản ứng của cộng đồng quốc tế, trong đó có những chỉ trích Trung Quốc của Tổng thống Mỹ Barack Obama hay lời kêu gọi giải quyết tranh chấp thông qua Tòa án Luật biển quốc tế của Thủ tướng Đức Angela Merkel, trong khi vẫn tiếp tục các hành động trái phép nhằm quân sự hóa Biển Đông. 

 

Trên tinh thần đó, thư ngỏ kêu gọi các nghị sỹ Quốc hội và thành viên chính phủ Đức, với tư cách đại diện cho một nước Đức có vai trò quan trọng ở khu vực và quốc tế cũng như có nhiều lợi ích trong việc duy trì tự do hàng hải ở Biển Đông, tiếp tục lên tiếng mạnh mẽ và quyết liệt hơn nữa phản đối hành động trái phép đi ngược lại các nguyên tắc và chuẩn mực quốc tế của Trung Quốc, kêu gọi Trung Quốc chấm dứt các hành động trái phép và cùng các bên liên quan giải quyết tranh chấp một cách hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Tại buổi tiếp, Tiến sỹ Thomas Gambke cho biết trên bình diện quốc tế hiện nay, Đức phản đối mô hình đơn cực và lạm dụng quyền lực nước lớn trong giải quyết các tranh chấp. Ông Gambke nhất trí rằng những hành động của Trung Quốc tiếp tục làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông, nơi có vị trị trọng yếu đối với hàng hải quốc tế cũng như liên quan trực tiếp tới lợi ích của Đức, cường quốc xuất khẩu hàng đầu thế giới. Theo ông Gamke, Đức ủng hộ một giải pháp hòa bình xử lý tranh chấp ở Biển Đông bởi nếu không có giải pháp hòa bình, vấn đề Biển Đông có thể biến thành khủng hoảng khu vực, thậm chí là khủng hoảng toàn cầu. Ông Gambke cho biết sẽ đưa thư ngỏ nói trên vào nội dung thảo luận về tình hình quốc tế tại Hạ viện Đức trong thời gian sớm nhất.

 

Đây là lần thứ hai thư ngỏ về Biển Đông được Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức soạn thảo và chuyển tới Quốc hội Đức. Lên án và yêu cầu Trung Quốc dừng ngay các hành động phi pháp trên Biển Đông không chỉ là nguyện vọng của những hội đoàn và bà con người Việt tại Đức, mà còn là của tất cả người Việt nói chung, cũng như của người dân yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới.


Tùng Nguyên

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản