Người Sunni sẵn sàng chấp nhận 'Vương quốc Hồi giáo' của ISIL

Theo các nguồn tin khu vực, ngày 9/7, Liên minh các bộ tộc cách mạng Iraq - lực lượng mới đây tuyên bố bác bỏ chính quyền trung ương Baghdad và ý định tiến về thủ đô nhằm lật đổ chính quyền của Thủ tướng Nuri Al-Maliki - khẳng định sẵn sàng ủng hộ "Vương quốc Hồi giáo" do Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant (ISIL) thành lập nếu nhóm phiến quân này lật đổ được chính phủ của ông Maliki.

Binh sĩ Iraq canh gác tại một vị trí cách thành phố Kirkuk khoảng 20 km. Ảnh: AFP-TTXVN

Đây là động thái rõ ràng nhất thể hiện sự phối hợp giữa ISIL và các bộ tộc Arập người Sunni chống chính quyền Maliki vốn từng lên tiếng bác bỏ mọi sự dính líu đến nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Phát ngôn viên của Liên minh các bộ tộc bộ lạc cách mạng Iraq Sheikh Abdul Sattar Raad Suleiman - thành viên cao cấp của bộ lạc Dulaim với hơn 3 triệu thành viên - cho biết nếu ISIL giải phóng được Iraq và đánh đuổi người Iran vốn đang hậu thuẫn cho chính phủ của ông Maliki, liên minh này sẽ ủng hộ "Vương quốc Hồi giáo", đồng thời nhấn mạnh rằng điều quan trọng là để "cứu Iraq khỏi người Iran".

Theo ông Suleiman, "người dân Iraq sẵn sàng chấp nhận sự giúp đỡ từ bất kỳ bên nào nhằm đánh bại thế lực đang cai trị Iraq. Người dân có thể lật đổ Maliki và chính quyền của ông ta, đồng thời thay đổi toàn bộ tiến trình chính trị tại Iraq".

Liên quan đến mối quan hệ giữa Liên minh các bộ tộc cách mạng Iraq với ISIL, ông Suleiman thừa nhận rằng "có sự phối hợp" giữa hai bên song cũng cho biết: "Sau khi lật đổ chính phủ, chúng tôi sẽ đảm trách an ninh trong các khu vực của mình. Mục tiêu lúc đó của chúng tôi là đánh đuổi bọn khủng bố".


T.N

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản