Các phe phái Iraq tiến gần việc lập chính phủ mới

Theo các nguồn tin khu vực, ngày 8/7, các phe phái tại Iraq đã tiến gần hơn tới việc thành lập một chính phủ mới dù Thủ tướng Nouri Al-Maliki vẫn chưa chịu từ bỏ tham vọng tái cử nhiệm kỳ ba của mình.

Người Kurd tuần hành đòi công nhận quyền tự chủ bên ngoài cơ quan lập pháp ở thủ phủ Arbil, miền bắc Iraq ngày 3/7. Ảnh: AFP/ TTXVN


Các lực lượng chính trị của người Kurd đã gút lại các ứng cử viên thay thế cho Tổng thống sắp mãn nhiệm Jalal Talabani, trong khi chính trị gia người Sunni Salim Al-Jabouri đứng đầu đảng "Diyala là bản sắc của chúng ta" đã vượt lên trong cuộc đua giành chức chủ tịch quốc hội. Hiện chỉ còn chiếc ghế thủ tướng vẫn còn trống.

Cựu Thủ tướng của Chính phủ khu vực Kurdistan (KRG) Barham Salih được cho là đang cạnh tranh với Thống đốc Kirkuk Najmiddin Karim để kế nhiệm Tổng thống Talabani. Chức vụ này, vốn chỉ mang tính hình thức ở Iraq, thường được trao cho đại diện cộng đồng người Kurd, trong khi đó chức thủ tướng và chức chủ tịch quốc hội thuộc về người Shi'ite và người Sunni.

Trước đó, các lực lượng chính trị của người Kurd ở Iraq đã phản đối Thủ tướng Maliki tái nhiệm thêm một nhiệm kỳ, đồng thời tuyên bố sẽ tìm cách tổ chức trưng cầu về độc lập của vùng tự trị người Kurd sau khi các tay súng của nhóm phiến quân "Nhà nước Hồi giáo Iraq và Levant (ISIS)" giành được nhiều thành phố lớn và giữa lúc khủng hoảng chính trị đang nổ ra tại Baghdad. Phát ngôn viên của Liên minh người Kurd trong Quốc hội Iraq, ông Mouayad Tayyib, cho biết các chính đảng người Kurd đã ủy quyền cho Tổng thống KRG Massoud Barzani công bố lập trường thống nhất của người Kurd và các lực lượng này sẽ không tham gia vào bất kỳ chính phủ nào do ông Nouri Al-Maliki lãnh đạo.TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản