Mỹ lo Iraq không đủ khả năng tự giành lại lãnh thổ

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Martin Dempsey, ngày 3/7 nhận định các lực lượng Iraq đã tăng cường phòng thủ xung quanh thủ đô Baghdad nhưng vẫn cần sự trợ giúp từ bên ngoài để giành lại những vùng lãnh thổ bị rơi vào tay phiến quân dòng Sunni.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Washington, Tướng Dempsey cho biết hiện lực lượng quân đội Iraq đã được củng cố và có đủ khả năng bảo vệ thủ đô Baghdad trước mối đe dọa từ tổ chức tự xưng là "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Levant" (ISIL). Tuy nhiên, quan chức này cho rằng binh sĩ Iraq vẫn còn nhiều khiếm khuyết và cần dựa vào sự hỗ trợ từ bên ngoài mới có thể tái chiếm các vùng lãnh thổ bị ISIL đánh chiếm trước đó.

Mặc dù khẳng định các cố vấn quân sự của Mỹ được triển khai tại Iraq sẽ chỉ làm nhiệm vụ cố vấn, song ông vẫn để ngỏ khả năng Tổng thống Mỹ Barack Obama ra lệnh tiến hành các cuộc không kích nhằm vào ISIL nếu tình hình tại quốc gia vùng Vịnh ngày càng xấu đi.

Người Kurd tuần hành đòi công nhận quyền tự chủ bên ngoài cơ quan lập pháp ở thủ phủ Arbil, miền bắc Iraq ngày 3/7. Ảnh: AFP/TTXVN


Cũng theo Tổng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, một chiến dịch quân sự chống lại các tay súng Hồi giáo cực đoan thuộc ISIL sẽ cần thời gian để lên kế hoạch, cũng như cần có sự hợp tác của các giáo phái nhằm tìm kiếm một giải pháp chính trị lâu dài. Vị tướng 4 sao khẳng định an ninh và sự ổn định của Iraq là mối quan tâm của Washington, đồng thời hối thúc giới chức Baghdad thành lập chính phủ thống nhất, tôn trọng quyền lợi của tất cả người dân.

Hiện Mỹ đã triển khai khoảng 200 cố vấn quân sự tới Iraq với nhiệm vụ đánh giá tình hình an ninh chung và công tác bảo vệ Đại sứ quán Mỹ cùng một số khu vực thuộc sân bay Baghdad. Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel khẳng định việc củng cố an ninh tại Đại sứ quán Mỹ và các cơ sở ở sân bay quốc tế Baghdad sẽ giúp đội ngũ cố vấn quân sự và nhân viên ngoại giao Mỹ có điều kiện làm việc cụ thể với các nhà lãnh đạo chính trị dòng Sunni, Kurd và Shiite để thúc đẩy một giải pháp chính trị.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Mỹ nhấn mạnh nhiệm vụ quan trọng của lực lượng cố vấn Mỹ tại Iraq là tư vấn các lực lượng an ninh sở tại chống ISIL và hỗ trợ giới chức lãnh đạo Iraq giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay.

Iraq đang phải đối mặt với nguy cơ đất nước bị chia cắt do làn sóng tấn công từ ISIL và việc khu vực tự trị người Kurd ở miền Bắc có thể sẽ tiến hành trưng cầu dân ý về nền độc lập theo đề nghị của người đứng đầu chính quyền khu vực này là Massud Barzani. Trong phản ứng đầu tiên đưa ra ngày 3/7, người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest đã lên tiếng phản đối lời kêu gọi trên của ông Massud Barzani, đồng thời khẳng định sự ủng hộ của Mỹ đối với một đất nước Iraq "dân chủ và thống nhất". Theo quan chức này, phương án tốt nhất để Iraq có thể đối phó với mối đe dọa từ ISIL là thống nhất đất nước.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản