Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại sống khỏe

Không hiểu vì lý do gì mà ở vùng đất ven sông Hồng này có nhiều người sống thọ đến thế, tính đến nay, cả xã Chuyên Ngoại có hơn 1.400 hội viên Hội Người cao tuổi, trong đó có gần 600 cụ tuổi từ 80 đến 100 và 4 cụ trên 100 tuổi. Các cụ già ở đây hầu hết còn đang minh mẫn, sống khỏe và yêu đời.

Xã nhiều người sống thọ

Chúng tôi về xã Chuyên Ngoại, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam đúng vào vụ gặt. Nhìn từ trên đê Yên Lệnh, Chuyên Ngoại hiện ra như một bức tranh yên bình với những rặng tre trải dài uốn quanh dòng sông Hồng đỏ phù sa.
 
Một buổi sinh hoạt Câu lạc bộ thơ của Chi hội Người cao tuổi thôn Yên Lệnh, xã Chuyên Ngoại.
 
Tính đến nay, toàn xã Chuyên Ngoại có hơn 1.400 hội viên Hội Người cao tuổi, trong đó có gần 600 cụ từ 80 đến 100 tuổi và 4 cụ trên 100 tuổi, hầu hết các cụ còn đang minh mẫn, sống khỏe và yêu đời. Các cụ cao niên trong xã còn thường xuyên tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao, đóng góp tích cực vào các phong trào thi đua của hội người cao tuổi cũng như của địa phương. Nhiều cụ còn là chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh, trang trại, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Tiêu biểu là cụ Nguyễn Văn Điều, 70 tuổi, ở thôn Yên Mỹ, làm chủ xí nghiệp máy xe tơ, tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động địa phương.

Chúng tôi đến thăm cụ Nguyễn Thị Quyền ở xóm Điện Biên, mới nhìn, không ai nghĩ cụ đã 101 tuổi. Nom cụ khá nhanh nhẹn, minh mẫn. Không cần đeo kính, cụ Quyền đọc và ngâm cho chúng tôi nghe một đoạn trong tập truyện Kiều bằng chữ Nôm với giọng đọc rõ ràng, dứt khoát. Cụ còn giảng giải cặn kẽ ý nghĩa của từng câu thơ. Cụ Quyền bảo: “Cuốn Kiều này chắc cũng ngang tuổi tôi, tuy có hơi cũ, chữ đã hơi nhòe nhưng vẫn còn đọc được”.

Ngồi kế bên, ông Trần Quang Quyết, 62 tuổi, con út của cụ cho biết: “Mẹ tôi tám lần sinh, chị cả tôi giờ 82 tuổi, đã lên chức cụ từ lâu. Nếu chỉ tính cháu nội, cháu ngoại mà không tính dâu, rể thì mẹ tôi có tất cả 22 người cháu, đứa cháu lớn nhất cũng đã ngót 60 tuổi. Mẹ tôi vẫn tự mình làm tốt mọi sinh hoạt cá nhân, chưa phải nhờ vả con cháu. Mỗi bữa cụ ăn 1 bát cơm, uống sữa và nước cam đều đặn”.

Xã Chuyên Ngoại còn có 3 cụ nữa, tuổi đã ngoài 100 nhưng vẫn có khả năng ngâm thơ, hát trống quân. Đó là các cụ Nguyễn Thị Nga (104 tuổi, xóm 8, thôn Yên Lệnh) cụ có biệt tài hát trống quân, hai cụ còn lại là Lương Thị Mỵ (103 tuổi) và cụ Ngô Thị Hòa (101 tuổi) có biệt tài ngâm thơ.

Về Chuyên Ngoại, chúng tôi còn được nghe chuyện về cụ Mỵ ngoài 100 tuổi (xóm Điện Biên) vẫn hàng ngày xuống tắm ở ao làng, hay cụ Đàm 94 tuổi (thôn Từ Đài) vẫn đi bộ hơn 4 cây số vác tre về đan rổ rá bán lấy tiền, cụ Phát 90 tuổi (thôn Lỗ Hà) vẫn đi làm thợ xây.

Sống lạc quan, yêu đời


Xã Chuyên Ngoại xưa kia vốn là vùng tả sông Hồng, khí hậu quanh năm mưa thuận gió hòa, nhờ có lượng phù sa màu mỡ của dòng sông Hồng nên ruộng đồng luôn tươi tốt, năng suất cây trồng cao, cuộc sống người dân được cải thiện nhiều. Khi được hỏi các cụ có bí quyết gì mà sống thọ đến vậy, các cụ cao niên đều cho rằng, có lẽ cuộc sống vất vả, khó khăn của nghề nông từ xa xưa đã làm nên nghị lực sống, niềm vui, cũng là rèn luyện sức khỏe cho người dân nơi đây. Cụ Quyền thì bảo: “Từ xưa đến nay chúng tôi giữ lối sống thanh bình, trọng tình cảm, thường xuyên thăm hỏi, giúp đỡ lẫn nhau mỗi khi gặp khó khăn, người lớn làm gương cho con cháu noi theo. Muốn khỏe mạnh, trước tiên cái tâm phải được thanh thản, sống lạc quan yêu đời. Không chỉ vậy mà còn phải thường xuyên luyện tập, rèn luyện bản thân thì sống mới tốt được”.

Ông Phạm Văn Đình, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại cho biết: “Từ nhiều năm nay, Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền để người dân và con cháu trong xã luôn kính trọng, chăm sóc và biết ơn ông bà, cha mẹ... Người cao tuổi ở Chuyên Ngoại luôn được sống hạnh phúc bên con cháu, được chăm sóc khi ốm đau, được hòa nhập và đóng góp cho gia đình, xã hội”.

Để tạo sân chơi, rèn luyện sức khỏe cho người cao tuổi, Hội Người cao tuổi đã thành lập 7 câu lạc bộ thơ tương ứng với 7 thôn, xóm trong xã, tổ chức sinh hoạt thường xuyên. Câu lạc bộ nào cũng đã ra được tập thơ, điển hình là câu lạc bộ thơ thôn Yên Lệnh đã in được 3 tập thơ. Ngoài ra, các câu lạc bộ bóng chuyền hơi, dưỡng sinh, đi bộ cũng thu hút được đông đảo số người cao tuổi tham gia tùy theo sức khỏe của mỗi người. Không chỉ rèn luyện sức khỏe, tham gia các câu lạc bộ thể thao còn khiến các cụ gần gũi hơn, xóa bỏ mâu thuẫn cuộc sống, cùng nhau bảo ban con cháu chăm chỉ làm ăn. Hội Người cao tuổi xã cũng thường xuyên quan tâm thực hiện tốt chính sách đối với người cao tuổi theo quy định của Nhà nước, tư vấn khám sức khỏe định kỳ cho các cụ, hỗ trợ kịp thời những cụ có hoàn cảnh khó khăn.

Một trong những hoạt động đang được người dân trong xã tán thành và ủng hộ là tổ chức đám cưới vàng cho các cụ ông, cụ bà chung sống từ 50 năm trở lên. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh hạnh phúc gia đình, ca ngợi sức sống dẻo dai, cuộc sống hòa thuận, đầm ấm, qua đó, góp phần răn dạy con cháu biết sống chan hòa, yêu thương đùm bọc nhau, kính trọng và biết ơn ông bà, cha mẹ, xây dựng gia đình hạnh phúc. Năm 2013, Hội Người cao tuổi xã Chuyên Ngoại đã tổ chức được 11 đám cưới vàng cho các cụ. Sự hiếu thảo của con cháu, sự quan tâm chăm sóc của xã hội là điểm tựa để người dân Chuyên Ngoại sống thọ, sống khỏe, sống vui, trở thành điểm tựa tinh thần vững chắc cho gia đình và xã hội.
 
Bài và ảnh: Thu Trang

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản