Ngoại trưởng Nga, Đức thảo luận về miền đông Ukraine

Phát biểu trong cuộc họp báo sau khi hội đàm với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 18/11 tuyên bố vấn đề phân tách các bên tham chiến ở miền đông Ukraine sắp có giải pháp.

Một căn hộ bị phá hủy do đạn pháo tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine. Ảnh: AFP-TTXVN


Ông Steinmeier nói: "Giá trị quan trọng nhất là việc phân tách các bên, và chúng tôi có thể nói rằng chúng tôi đã tới khá gần giải pháp cho vấn đề này. Giờ chúng tôi cần đảm bảo các bên quân sự liên quan ký vào văn kiện trên". Theo ông, sau khi ký văn kiện, các bên có thể bắt đầu "rút vũ khí hạng nặng ra khỏi khu vực xung đột".

Bàn về kết quả cuộc thảo luận với Ngoại trưởng Lavrov, ông Steinmeier cho rằng thế hệ của ông "không thể cho phép chia rẽ châu Âu lần nữa, và không bao giờ chúng ta từ đối tác lại biến thành kẻ thù của nhau". Ông nhấn mạnh: "Chúng tôi đã thảo luận về Ukraine, song trên thực tế chúng tôi còn thảo luận nhiều hơn. Bởi vậy tôi đã ở đây. Chúng ta cần cùng nhau xem xét, có lẽ nào chúng ta lại không tìm ra khả năng tăng tốc thỏa thuận Minsk về giải pháp cho miền đông Ukraine, để vượt qua sự mất lòng tin nảy sinh giữa chúng ta trong những tháng gần đây?".

Về phần mình, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết bước đi tiếp theo sau khi ngừng các hoạt động quân sự ở Donbass là hợp tác để thiết lập quan hệ chính trị giữa chính phủ Ukraine và đại diện phe ly khai ở các nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng.


T.N
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản