Ngoại trưởng G-7 thảo luận an ninh biển tại châu Á

Ngày 14/4 tại thành phố Lubeck ở miền bắc nước Đức, các ngoại trưởng thuộc nhóm 7 nền công nghiệp phát triển (G-7) sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận kéo dài 2 ngày với các chủ đề chính tập trung vào vấn đề an ninh hàng hải và tiến trình hòa bình mong manh tại Ukraine.

Các lãnh đạo G7 và đại diện Liên minh châu Âu tại hội nghị của nhóm năm 2014. Ảnh: AFP/TTXVNTrong cuộc thảo luận đầy đủ đầu tiên của G-7 về đảm bảo an ninh trên biển đối với việc lưu thông an toàn của các tàu thuyền thương mại, Nhật Bản sẽ đưa ra vấn đề căng thẳng tại châu Á do các tranh chấp lãnh thổ có liên quan tới Trung Quốc, trong khi các nước châu Âu có thể sẽ hướng sự chú ý tới các vùng biển gần Trung Đông và châu Phi.


Trước đó, các quan chức Nhật Bản cho hay Ngoại trưởng nước này Fumio Kishida dự kiến sẽ kêu gọi hợp tác từ những người đồng cấp Anh, Canada, Pháp, Đức, Italy và Mỹ để đối phó với việc Trung Quốc tuyên bố chủ quyền với các đảo trên Biển Đông và biển Hoa Đông. Ông Kishida sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp quyền và sự tự do hàng hải.

Ngoài ra, các nước G-7 cũng dự kiến sẽ thảo luận về tình hình cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong đó có các xung đột giữa chính phủ Ukraine và lực lượng ly khai vẫn tiếp diễn sau một lệnh ngừng bắn ký kết hồi tháng 2.


TN (Theo Kyodo)

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản