Ngộ độc nặng do đắp thuốc Nam chữa rắn cắn

Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) tích cực điều trị, chiều 3/12, một bệnh nhân bị ngộ độc nặng do đắp thuốc Nam chữa rắn cắn đã qua cơn nguy kịch.

Sau khi được các bác sĩ của Bệnh viện đa khoa Thống Nhất (Đồng Nai) tích cực điều trị, chiều 3/12, bệnh nhân Phạm Hồng Thái (sinh năm 1981, ngụ xã Phú Xuân, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai) bị ngộ độc nặng do đắp thuốc Nam chữa rắn cắn đã qua cơn nguy kịch. Người bệnh đã có thể nói chuyện được.

Trước đó, chiều 30/11, khi đang làm vườn, anh Thái bị rắn lục cắn vào cánh tay trái. Thay vì đến cơ sở y tế để được điều trị, anh Thái lại nhờ một thầy lang ở địa phương băng bó vết thương bằng thuốc Nam. Đến sáng 1/12, toàn bộ tay trái của Thái bị phù to, sưng, tím tái. Người nhà đã đưa anh đến Bệnh viện đa khoa khu vực Định Quán (Đồng Nai) để điều trị. Tại đây, do bệnh nhân bị ngộ độc quá nặng nên bệnh viện đã tiến hành sơ cứu và chuyển bệnh nhân lên Bệnh viện đa khoa Thống Nhất.

Bác sĩ Võ Thanh Tâm, Phó trưởng K hoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện đa khoa Thống Nhất) cho biết: Tình trạng ngộ độc dẫn đến biến chứng của bệnh nhân Thái là do dùng thuốc Nam điều trị rắn lục cắn. Khi vào viện, bệnh nhân bị đau nhức toàn thân, các vết thương hở xuất huyết do rối loạn đông máu. Sau khi được truyền nhiều huyết thanh, cánh tay, ngực và vai trái của bệnh nhân đã bớt sưng, các vết thâm tím dần biến mất. Tuy nhiên, người bệnh vẫn cần được theo dõi và điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Tâm, thời gian qua, trên địa bàn có một số trường hợp bị rắn lục cắn nhưng đã điều trị bằng cách bó thuốc Nam dẫn đến biến chứng hoại tử, phải tháo khớp tay. Việc điều trị rắn lục cắn tại bệnh viện hiện có hiệu quả rất cao do đã có huyết thanh kháng nọc đặc trị. Các trường hợp bị rắn cắn nên đến bệnh viện cấp cứu, điều trị sớm để tránh bị ngộ độc nặng dẫn đến biến chứng hoại tử, thậm chí tử vong.

Công Phong (TTXVN)
Triển khai các biện pháp ngăn chặn rắn cắn người
Triển khai các biện pháp ngăn chặn rắn cắn người

Trước tình trạng nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có người bị rắn cắn, Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã có văn bản gửi UBND tỉnh, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các cơ quan chuyên trách về việc triển khai các biện pháp hạn chế tình trạng người dân bị rắn cắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN