Nga-Trung ký hàng loạt thỏa thuận lớn

Ngày 8/5, Nga và Trung Quốc đã ký kết một thỏa thuận trị giá 25 tỷ USD nhằm đẩy mạnh hoạt động cung cấp tài chính của Trung Quốc cho các công ty Nga cũng như một loạt thỏa thuận khác trị giá nhiều tỷ USD nhằm làm sâu sắc sự hợp tác kinh tế, trong bối cảnh quan hệ giữa Moskva và Phương Tây đang căng thẳng do cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) bắt tay Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc gặp tại Điện Kremlin ngày 8/5. Ảnh: Gettyimages


Phát biểu sau khi cùng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chủ trì lễ ký kết tại Điện Kremlin với sự chứng kiến của hàng loạt quan chức hai nước, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định: "Trung Quốc hôm nay là đối tác chiến lược và chủ chốt của chúng ta". Trung Quốc và Nga cam kết tăng cường quan hệ hợp tác đối tác chiến lược toàn diện. Hai bên đồng thời nhất trí liên kết sáng kiến vành đai kinh tế, con đường tơ lụa của Bắc Kinh với tầm nhìn của Moskva trong việc thiết lập mạng lưới thương mại và cơ sở hạ tầng tại khu vực Á Âu.

Trong khi đó, Chủ tịch Trung Quốc cho rằng cuộc hội đàm ngày hôm nay cho thấy Bắc Kinh và Moskva có chung quan điểm về nhiều vấn đề toàn cầu. Cả hai lãnh đạo cùng nhất trí cần chống lại sự trỗi dậy của chủ nghĩa phát xít và những âm mưu viết lại lịch sử, nhắc lại bình luận của ông Putin chỉ trích Phương Tây và Ukraine vì đánh giá thấp vai trò của Liên Xô trong việc kết thúc chiến tranh.

Trong một dấu hiệu nữa thể hiện chính sách hướng Đông của Moskva, Trung Quốc và Nga dự kiến tổ chức cuộc tập trận hải quân chung vào tuần tới ở Đông Địa Trung Hải và các binh sĩ Trung Quốc sẽ tham gia cuộc diễu binh tại Quảng trường Đỏ của Nga vào ngày 9/5 nhân kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ 2.


TN (Theo Reuters, Tân Hoa Xã)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản