Nga-Trung đề cao quan hệ đối tác chiến lược

Trong cuộc gặp với Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 7/4 tại thủ đô Moskva của Nga, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố mối quan hệ Nga-Trung Quốc đang phát triển ở mức cao chưa từng thấy, và điều này đáp ứng lợi ích quốc gia của cả hai.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang ở thăm Nga. Ảnh: AFP/TTXVN


Người đứng đầu nước Nga cho rằng mối quan hệ giữa các bộ, cơ quan và công ty cụ thể giữa hai nước là tích cực, đặc biệt sự hợp tác giữa hai Bộ Ngoại giao là một yếu tố rất quan trọng trong quan hệ quốc tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị nhấn mạnh quan hệ Trung Quốc-Nga đang bước vào giai đoạn đối tác chiến lược mới. Theo ông, trong 2 năm qua, Bắc Kinh và Moskva đã đạt được 107 thỏa thuận chiến lược chung, trong số này 55 thỏa thuận đã được thực thi, và hơn 30 thỏa thuận khác đang trong giai đoạn thực hiện tích cực. Ông Vương Nghị cũng cho biết Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đang mong chờ chuyến thăm tới Nga, cũng như tham gia lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II vào đầu tháng 5 tới ở Moskva.

Trước đó, Ngoại trưởng Vương Nghị và người đồng cấp nước chủ nhà Sergei Lavrov cũng đã thảo luận việc tăng cường quan hệ đối tác chiến lược, cũng như nhiều vấn đề cấp thiết trong khu vực và quốc tế. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh mối quan hệ Moskva-Bắc Kinh sẽ trở thành một yếu tố ngày càng có trọng lượng hơn trong nền chính trị thế giới. Nga sẽ ưu tiên mở rộng hợp tác với Trung Quốc về mọi mặt. Trung Quốc chiếm vị trí hàng đầu trong số các đối tác thương mại của Nga, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính và năng lượng.

Về phần mình, Ngoại trưởng Vương Nghị cho rằng mối quan hệ đối tác toàn diện và hợp tác chiến lược Trung Quốc-Nga là một trong những trụ cột chính đối với sự phát triển và thịnh vượng của cả hai nước, và cũng là một trong những yếu tố bảo đảm quan trọng giúp gìn giữ an ninh và ổn định ở khu vực và toàn thế giới.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản