Nga-Trung tăng cường hợp tác trong các vấn đề toàn cầu

Ngày 2/2, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã tiếp Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đang ở thăm Bắc Kinh, trong đó hai bên đã cam kết tăng cường hợp tác về các vấn đề toàn cầu trong năm nay.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov (trái) đang trong chuyến thăm Trung Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN.


Gửi lời chào đến Tổng thống Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Tập Cận Bình bày tỏ mong muốn được trao đổi với nhà lãnh đạo Moskva và triển khai các thoả thuận song phương. Theo Chủ tịch, hai nước nên cùng với cộng đồng quốc tế tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm chấm dứt Chiến tranh Thế giới thứ II và đây là cơ hội để hai bên kỷ niệm sự đóng góp lịch sử của mình trên các chiến trường lớn, cũng như việc duy trì an ninh và hoà bình thời hậu chiến.

Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định Trung Quốc sẽ hợp tác với Nga để tổ chức Hội nghị cấp cao nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) tại Nga trong năm nay nhằm cùng duy trì lợi ích của các nền kinh tế này cũng như thúc đẩy cải cách quản trị kinh tế toàn cầu.

Về phần mình, Ngoại trưởng Lavrov đã chuyển lời chào của Tổng thống Putin đến Chủ tịch Tập Cận Bình. Ông nhấn mạnh sự hợp tác giữa Nga và Trung Quốc có vai trò quan trọng với sự ổn định và hoà bình của thế giới. Ông cũng nêu rõ Nga sẽ hợp tác với Trung Quốc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II, và hai nước sẽ cùng bảo vệ các nguyên tắc và mục đích của Hiến chương Liên hợp quốc.

Cũng theo ngoại trưởng Nga, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch sẽ sang thăm lẫn nhau trong năm nay để tham dự các lễ kỷ niệm ở mỗi nước nhân dịp kỷ niệm lần thứ 70 kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ II. Nga đã lên kế hoạch tổ chức một buổi lễ vào ngày 9/5 tới ở Moskva để kỷ niệm lần thứ 70 ngày nước Nga giành chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, giai đoạn từ năm 1941-1945, chấm dứt bằng việc đánh bại phát-xít Đức. Còn đối với Trung Quốc, có suy đoán rằng Bắc Kinh sẽ tổ chức một cuộc duyệt binh quy mô lớn vào ngày 3/9 tại Bắc Kinh để đánh dấu sự kiện mà nước này gọi là chiến thắng trong một cuộc kháng chiến chống sự xâm lược của Nhật Bản.

Hiện Ngoại trưởng Lavrov đang ở thăm Bắc Kinh để tham gia cuộc họp ba bên giữa các Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, Nga và Ấn Độ.


TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản