Ngân hàng Nhà nước không tăng tỷ giá

Sau một thời gian dài ổn định, tỷ giá VND/USD tại các ngân hàng trong tuần đầu tháng 10/2014 đã có những biến động bất thường. Giá USD bán ra tại một số ngân hàng thương mại có lúc lên tới 21.320 đồng, tăng 75 đồng với ngày cuối tháng 9/2014. Trên thị trường xuất hiện tin đồn Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Bà Nguyễn Thị Hồng (ảnh), Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trả lời báo giới xung quanh vấn đề này.

 

Trong mấy ngày đầu tháng 10/2014, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng tăng, bà đánh giá như thế nào về diễn biến này?


Đúng là mấy ngày nay, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng có diễn biến tăng. Tuy nhiên, tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng vẫn duy trì ở 21.246 đồng, cách xa mức trần theo quy định của NHNN (21.458 đồng). Nguyên nhân biến động tăng tỷ giá chủ yếu là do yếu tố tâm lý trước tin đồn NHNN điều chỉnh tỷ giá. Cung cầu ngoại tệ hiện nay vẫn ổn định, tháng 9/2014 cán cân thanh toán tổng thể vẫn tiếp tục thặng dư. Tính chung trong 9 tháng đầu năm, cán cân thanh toán thặng dư khoảng 11 tỷ USD. Nhu cầu mua ngoại tệ của các tổ chức và cá nhân từ TCTD không nhiều; trong tháng 9/2014 hệ thống các TCTD tiếp tục mua ròng từ khách hàng.


Ngày 6/10, giá bán USD của Sở giao dịch NHNN duy trì mức 21.400 đồng, ngang bằng so với cuối tuần trước. Tuy nhiên, tỷ giá niêm yết tại các ngân hàng lại diễn biến trái chiều. Giá USD tại Ngân hàng Vietcombank ở mức 21.250 - 21.310 đồng (mua vào - bán ra), giảm 10 đồng ở chiều bán so với cuối tuần trước. Tại Eximbank, giá USD bán ra ở mức 21.310, tăng 5 đồng, còn Techcombank duy trì giá bán USD ở mức 21.320 đồng.

Thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng ở mức thấp khiến một số TCTD mua ngoại tệ nhưng áp lực tăng tỷ giá từ nguyên nhân này không đáng kể bởi trên thực tế dư thừa thanh khoản VND của hệ thống đã giảm so với thời gian trước đây, đặc biệt trong bối cảnh tín dụng đang tăng trưởng trở lại. Tính đến cuối tháng 9/2014, tín dụng toàn hệ thống tăng 7,26% so với cuối năm 2013.


Bà có thể nhận định như thế nào về diễn biến cung cầu ngoại tệ thời gian qua?


Sau khi NHNN chủ động điều chỉnh tăng 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng vào ngày 19/6, thị trường ngoại tệ diễn biến ổn định. Mặt bằng tỷ giá mới được thiết lập nhưng thấp xa so với mức trần tỷ giá theo quy định của NHNN. Đến cuối tháng 9/2014, tỷ giá liên ngân hàng thực tế chỉ tăng 0,5% so với cuối năm 2013, cho thấy tỷ giá trên thị trường được điều tiết bởi cung cầu ngoại tệ thực tế. Mức tăng tỷ giá thực tế trên thị trường liên ngân hàng thấp hơn mức điều chỉnh 1% tỷ giá bình quân liên ngân hàng cho thấy, về mặt chủ động, NHNN không nhất thiết phải điều chỉnh tăng tỷ giá hết biên độ đề ra từ đầu năm. Thực tế vào năm ngoái, mặc dù Thống đốc NHNN tuyên bố tỷ giá tăng không quá 2 - 3% nhưng cả năm NHNN chỉ điều chỉnh tăng 1%.


Theo tôi, thanh khoản trên thị trường ngoại hối hiện khá tốt, trung bình khối lượng giao dịch khoảng từ 900 triệu USD đến 1 tỷ USD/ngày; các nhu cầu ngoại tệ hợp pháp của tổ chức và cá nhân đều được các ngân hàng đáp ứng đầy đủ, kịp thời. Đặc biệt, NHNN vẫn tiếp tục mua được ngoại tệ bổ sung dự trữ ngoại hối Nhà nước sau khi điều chỉnh tăng tỷ giá.

 

Định hướng của NHNN trong điều hành tỷ giá và các chính sách kết hợp trong thời gian tới sẽ ra sao, thưa bà?


Với những biến động chủ yếu do yếu tố tâm lý, NHNN sẽ không điều chỉnh tăng tỷ giá bình quân liên ngân hàng mà giữ ổn định như hiện nay. Thời gian tới, NHNN tiếp tục theo dõi sát thị trường, điều hành đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ để bảo đảm ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và ổn định tỷ giá, trường hợp cần thiết, NHNN sẵn sàng bán ngoại tệ can thiệp để ổn định tỷ giá trong biên độ đề ra. Trong điều hành, NHNN sẽ điều tiết vốn khả dụng của hệ thống một cách hợp lý để hỗ trợ ổn định tỷ giá; ổn định các mức lãi suất điều hành như hiện nay. Việc ổn định các mức lãi suất điều hành là để bảo đảm tính ổn định của chính sách, được cân nhắc trên cơ sở không chỉ kỳ vọng lạm phát của năm 2014 và còn tính đến cả kỳ vọng lạm phát của năm 2015.

Người dân không nên tham gia sàn giao dịch vàng

Trước sự việc thời gian gần đây, cơ quan công an đã phát hiện và đang tiến hành điều tra một số sàn giao dịch vàng trái phép, NHNN vừa phát đi thông điệp khuyến cáo người dân không tham gia giao dịch trên sàn giao dịch vàng và thực hiện kinh doanh vàng trên tài khoản ở nước ngoài. Các hoạt động này tiềm ẩn rủi ro rất cao, đặc biệt cho chính bản thân nhà đầu tư.

Ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (NHNN), khẳng định: theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài đều là hoạt động kinh doanh thuộc danh mục hàng hóa, dịch vụ hạn chế kinh doanh. Đến nay, Thủ tướng Chính phủ chưa cho phép và NHNN cũng chưa cấp giấy phép cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào được thực hiện các hoạt động kinh doanh vàng gồm cả sàn giao dịch vàng và kinh doanh vàng trên tài khoản. Như vậy, mọi tổ chức, cá nhân thành lập sàn giao dịch vàng hay kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài khi chưa được phép đều vi phạm quy định của pháp luật về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối cũng nhấn mạnh, việc kinh doanh sàn giao dịch vàng, kinh doanh vàng trên tài khoản ở trong nước và nước ngoài là hoạt động đầu cơ, làm giá, gây lũng đoạn thị trường vàng nói riêng và gây bất ổn kinh tế vĩ mô nói chung.

Đỗ Huyền


Minh Phương

loading...
Loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Quân sự

Khoa học công nghệ

Video

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản