Nga ngừng dự án Dòng chảy phương Nam

Trong chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ ngày 1/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố ngừng thực hiện dự án xây dựng đường ống "Dòng chảy phương Nam" dẫn khí đốt từ Nga sang Trung và Nam Âu qua Biển Đen. Lý do trực tiếp mà Tổng thống Putin đưa ra là Moskva đã không nhận được giấy phép xây dựng từ Bulgaria do sức ép từ Liên minh châu Âu (EU).

Tổng thống Putin cho hay Nga sẽ thay thế Dòng chảy phương Nam bằng những tuyến đường ống khác.


Tại thủ đô Ankara, Tổng thống Putin tuyên bố trong điều kiện hiện nay Nga không thể bắt đầu xây dựng "Dòng chảy phương Nam" như dự kiến. Ông Putin lấy làm tiếc về quan điểm "không xây dựng" của EU khi phong tỏa dự án "Dòng chảy phương Nam". Thậm chí, ông còn đề nghị Bulgaria yêu cầu EU phải đền bù cho những lợi ích bị bỏ lỡ khi "Dòng chảy phương Nam" không được triển khai, mà theo ông đánh giá chỉ riêng nguồn thu ngân sách từ phí trung chuyển khí đốt sẽ đem lại cho Sofia 400 triệu euro mỗi năm.

Cũng tại Ankara, Tổng thống Putin cho biết Moskva sẽ phải thay thế Dòng chảy phương Nam bằng những tuyến đường ống khác, đưa khí đốt đến các khu vực khác của thế giới, đồng thời sẽ đẩy nhanh các dự án khí hóa lỏng. Một trong các định hướng thay thế đó là xây dựng đường ống mới, công suất 63 tỷ mét khối/năm, đi qua lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, và lập một "cổng" cấp khí tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Hy Lạp dành cho người tiêu dùng ở Nam Âu.

Sau tuyên bố của Tổng thống Nga, người đứng đầu ngành năng lượng Nga Aleksander Novak khẳng định mọi hợp đồng và thỏa thuận liên chính phủ về dự án Dòng chảy phương Nam vẫn còn hiệu lực. Moskva sẽ thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ theo hợp đồng và vẫn là nhà cung cấp khí đốt đáng tin cậy đối với châu Âu. Tuy nhiên Tổng thống Nga phải đi đến quyết định trên vì EU không ủng hộ dự án này và "có ý kiến" với các nước đã ký thỏa thuận với Nga.

Dòng chảy phương Nam là dự án tham vọng được Nga khởi động từ tháng 12/2012, vận chuyển khí đốt sang châu Âu mà không đi qua lãnh thổ Ukraine, nhằm giảm sự phụ thuộc vào đường ống trung chuyển khí đốt của Ukraine, nhờ đó mà tăng an ninh năng lượng cho châu Âu và đa dạng hóa được các nguồn cung cấp khí đốt của Nga.

Dòng chảy phương Nam sẽ đi qua đáy Biển Đen ở các khu vực đặc quyền kinh tế của Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Bulgaria, còn phần trên đất liền sẽ chạy qua lãnh thổ Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovenia và kết thúc ở Italy. Nếu hoàn tất, dòng khí đốt đầu tiên sẽ được bơm qua đường ống vào cuối năm 2015.

Dự án đang triển khai đến phần đi qua lãnh thổ Bulgaria thì bị nước này đình chỉ hồi tháng 6 vừa qua theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC), vốn cho rằng dự án trên vi phạm luật cạnh tranh và chính sách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng nhằm giảm dần sự phụ thuộc của EU vào khí đốt từ Nga.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản