Hungary ủng hộ dự án 'Dòng chảy phương Nam'

Ngày 4/11, Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã khẳng định lại lập trường ủng hộ dự án Dòng chảy phương Nam ngay sau khi Quốc hội Hungary thông qua quyết định được xem là "bật đèn xanh" cho việc xây dựng hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Nga này, bất chấp phản đối của Liên minh châu Âu (EU).


Ông Orban khẳng định hệ thống đường ống vận chuyển khí đốt từ vùng Siberia sang EU không qua Ukraine là yếu tố quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Hungary.


Phát biểu với báo giới sau cuộc họp nội các, ông Orban nói rõ hệ thống đường ống nói trên - vận chuyển khí đốt từ vùng Siberia (Nga) sang EU không qua Ukraine - là yếu tố quan trọng để đảm bảo nguồn cung năng lượng cho Hungary. Ông Orban khẳng định Chính phủ Hungary ủng hộ bất kỳ dự án nào mang lại các nguồn cung năng lượng. Ông đồng thời tuyên bố Hungary cần một hệ thống đường ống dẫn khí đốt khác vì nếu xảy ra rắc rối (về trung chuyển) ở Ukraine, dòng chảy khí đốt vẫn phải dẫn đến đất nước ông.

Dòng chảy phương Nam có công suất vận chuyển thiết kế là 63 tỷ m3/năm. Phần đường ống chính sẽ trải dài 2.500 km bắt đầu từ Nga, qua Biển Đen đến Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovenia và kết thúc ở Italy. Tuy nhiên, EU đang bị chia rẽ sâu sắc về dự án này khi chỉ có những nước thành viên phụ thuộc vào nguồn khí đốt từ Nga trung chuyển qua Ukraine ủng hộ.

Trước đó, tối 3/11, Quốc hội Hungary đã thông qua quyết định sửa đổi một đạo luật được ban hành từ năm 2008 nhằm cho phép xây dựng một hệ thống dẫn khí đốt mà không cần giấy phép. Đạo luật này không đề cập dự án Dòng chảy phương Nam, song các chuyên gia năng lượng khẳng định nội dung đạo luật "rõ ràng bao gồm dự án này". Ủy ban châu Âu (EC) đang yêu cầu Hungary làm sáng tỏ quyết định sửa đổi đạo luật cũ.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản