Bulgaria quyết tham gia dự án 'Dòng chảy phương Nam'

Ngày 25/6, Chính phủ Bulgaria tuyên bố việc nước này ký kết thỏa thuận tham gia dự án khí đốt "Dòng chảy phương Nam" không vi phạm các quy định của Liên minh châu Âu (EU).

Chính phủ nước này cũng cho biết đã thông qua văn kiện trong đó bảo vệ quyết định tham gia dự án trên. Các lập luận này của Bulgaria sẽ được gửi lên Ủy ban châu Âu (EC) nhằm chấm dứt những tranh cãi trước đó với EU. Tuy nhiên, Chính phủ Bulgaria cũng khẳng định sẽ chỉ nối lại việc xây dựng dự án "Dòng chảy phương Nam" nếu được EU "bật đèn xanh".

Các công nhân làm việc tại đoạn đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương Nam qua Bulgaria. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong bối cảnh quan hệ EU - Nga căng thẳng liên quan sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào thành phần liên bang và những diễn biến căng thẳng ở miền Đông Ukraine, hồi đầu tháng này, EC đã yêu cầu Bulgaria dừng tham gia dự án "Dòng chảy phương Nam". EC cho rằng việc này vi phạm luật cạnh tranh và chính sách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng nhằm giảm dần sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga của Liên minh châu Âu.

Dự án "Dòng chảy phương Nam", trị giá gần 40 tỷ USD, được xây dựng nhằm vận chuyển khí đốt của Nga tới Trung Âu, nơi vốn phụ thuộc 1/3 nhu cầu khí đốt vào Moskva. Dự án này sẽ xây dựng các đường ống vận chuyển khí đốt từ Nga, qua Biển Đen đến Bulgaria, Serbia, Hungary, Slovenia, Áo và có thể đến cả Italy.

Liên quan đến dự án trên, Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga vừa ký với Tập đoàn khí đốt và dầu mỏ OMV của Áo thỏa thuận xây dựng một nhánh đường ống dẫn khí trên lãnh thổ Áo, dự kiến sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2016, đầu 2017 và đạt công suất tối đa vào tháng 1/2018.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản