Nga muốn mở rộng lãnh thổ ở Bắc Băng Dương

Nga sẽ đệ đơn lên Liên hợp quốc (LHQ) đề nghị cho mở rộng lãnh thổ của mình tại thềm lục địa Bắc Băng Dương vào đầu năm 2015. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài nguyên LB Nga Sergey Donskoy tại lễ đón con tàu thám hiểm khoa học "Viện sĩ Fedorov" ở cảng Sant-Peterburg ngày 29/10.

Nga hiện đã hoàn tất mọi công tác thăm dò thực địa để đệ đơn lần hai lên LHQ xin tăng diện tích lãnh thổ của mình tại vùng thềm lục địa của đại dương này thêm 1,2 triệu km vuông, nhờ đó cũng có thêm 5 tỷ tấn than từ trữ lượng của vùng này.

Để đơn này được LHQ, đại diện là Ủy ban về ranh giới thềm lục địa, công nhận, Nga cần chứng minh vùng đất muốn mở rộng là thềm lục địa, tiếp nối phần đất liền vỏ Trái đất thuộc lãnh thổ của mình. Trong lần đầu vào năm 2001, đơn của Nga đã bị LHQ bác bỏ do không đủ thông số.

Nếu được chấp thuận đơn, Nga sẽ mở rộng cơ hội phát triển quyền lợi địa chính trị của mình tại vùng Cực Bắc nhờ thiết lập các cơ chế pháp lý kiểm soát hoạt động tại vùng đáy đại dương cũng như trên mặt biển.

Vùng Cực Bắc tại Bắc Băng Dương có gần 60 mỏ than lớn, trong đó có 43 mỏ nằm trong lãnh thổ của Nga. Tổng trữ lượng khai thác của Nga tại vùng này được đánh giá khoảng 106 tỷ tấn dầu quy đổi, còn lượng khí đốt lên đến 69,5 nghìn tỷ mét khối.


TTG
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản