Nga kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 2/2, nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad được tổ chức tại thủ đô Moskva, thành phố Volgograd (trước đây là Stalingrad) và nhiều địa phương khác của Liên bang Nga.

Diễu binh 70 năm chiến thắng Stalingrad tại Volgograd ngày 2/2. Ảnh: AFP/ TTXVN

Tại thủ đô Moskva long trọng diễn ra lễ đặt hoa tại Mộ Chiến sĩ vô danh và bục tưởng niệm "Thành phố anh hùng - Stalingrad" tại vườn Alexander để tưởng niệm những chiến sĩ Hồng quân đã anh dũng hy sinh trong trận chiến Stalingrad. Bên cạnh đó, chính quyền thành phố Moskva cũng tổ chức giao lưu gặp gỡ các cựu chiến binh, hòa nhạc kỷ niệm.... Các hoạt động kỷ niệm có sự tham gia của đại diện chính quyền thành phố, Hội đồng hương Volgograd, lãnh đạo các tổ chức hội cựu chiến binh, những người từng tham gia trận đánh tại Stalingrad, đại diện các trường học được mang tên những anh hùng trong trận đánh lịch sử này...

Trong khi đó, tại thành phố Volgograd, cùng tất cả huyện thị, làng mạc của tỉnh Volgograd cũng diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm 72 năm chiến thắng Stalingrad, với sự tham gia của đại diện đến từ nhiều thành phố, khu vực của Nga, cũng như Italy, Áo và Séc. Bộ trưởng Văn hóa Nga Vladimir Medinsky cũng tới Volgograd (tham gia các hoạt động kỷ niệm ngày chiến thắng lịch sử này. Tại đây sẽ khánh thành bia tưởng niệm những người Tatar đã hy sinh trong trận đánh trên Đồi Mamaev, ngọn đồi cao 102m, nơi Hồng quân Liên Xô và quân phát xít "giành giật từng tấc đất" trong suốt 135 ngày đêm.

Trận chiến Stalingrad kéo dài 200 ngày đêm (17/7/1942 - 2/2/1943), được coi là trận đánh dài và gian nan nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai xét về thời gian, quy mô và mức độ ác liệt, với sự tham gia của 14 sư đoàn quân phát xít và 12 sư đoàn Hồng quân Liên Xô.

Gần 1,2 triệu chiến sĩ Hồng quân đã ngã xuống để ngăn chặn kẻ thù tiến tới sông Volga. Sau những ngày kiên cường phòng ngự bên bờ Tây sông Volga, từ đầu tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô tại Stalingrad đã chuyển sang phản công. Trận chiến lịch sử đánh bại quân Đức tại Stalingrad kết thúc vào ngày 2/2/1943, với khoảng 1,5 triệu binh lính phátxít Đức và đồng minh tử trận, bị thương hoặc bị bắt

Chiến thắng Stalingrad được coi là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi cơ bản cục diện Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô bắt đầu chuyển sang phản công trên khắp các mặt trận, dẫn tới chiến thắng 9/5/1945 đánh bại đội quân phátxít.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản