Nga không tái cấu trúc nợ cho Ukraine

Khi được đề nghị bình luận về ý kiến của Bộ trưởng Tài chính Ukraine Natalia Yaresko, cho rằng việc tái cấu trúc trái phiếu euro của Ukraine trị giá 3 tỷ USD do Nga mua được thực hiện theo cơ chế của Câu lạc bộ London, người đồng cấp Nga Anton Siluanov ngày 16/4 tuyên bố Nga sẽ không chấp thuận bất kỳ phương án tái cấu trúc nào cho khoản nợ 3 tỷ USD của Ukraine.

Ảnh minh họa.


Ông Siluanov nhấn mạnh Nga sẽ đợi Ukraine thực hiện cam kết của mình và nếu Kiev không thực hiện điều đó, Nga sẽ kiện lên trọng tài theo luật pháp của Anh. Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Ukraine tuyên bố các trái phiếu euro do Nga mua cần phải được xem như các trái phiếu euro khác của Ukraine.

Một nguồn tin gần gũi với Bộ Tài chính Nga cho biết các cơ chế của Câu lạc bộ London không áp dụng được cho các nhà đầu tư nhà nước như nước Nga. Câu lạc bộ London chỉ điều chỉnh quan hệ của các nhà đầu tư tư nhân.

Số tiền 3 tỷ USD kể trên nằm trong khoản vay cứu trợ trị giá 15 tỷ USD mà Nga đồng ý cung cấp cho Ukraine hồi tháng 12/2013. Ngoài 3 tỷ USD trên, Nga đã đóng băng số tiền còn lại sau khi Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych bị lật đổ.

Tháng 2 vừa qua, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã chấp nhận cấp cho Ukraine 17,5 tỷ USD. Theo điều kiện của thỏa thuận, nước này phải tái cấu trúc khoản nợ 15,3 tỷ USD cho các nhà đầu tư tư nhân. Nga không có kế hoạch tham gia vào chương trình tái cấu trúc và muốn Ukraine trả nợ vào tháng 12/2015.

Ngày 26/3, người phát ngôn IMF William Murray cảnh báo nếu Ukraine không trả khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga trong năm nay, IMF có thể phải ngừng chương trình cứu trợ dành cho Kiev.

Nếu Nga từ chối đàm phán lại nợ với Kiev vào cuối năm nay thì Ukraine sẽ rơi vào tình trạng vỡ nợ, đồng nghĩa đặt IMF vào tình thế khó xử. Theo hãng tin AFP, có một số cách để tránh kịch bản này, chẳng hạn Câu lạc bộ Paris có thể đàm phán lại khoản nợ của Kiev đối với Nga hoặc Ukraine có thể bán khoản nợ này trên thị trường thứ cấp, để không còn nợ Nga.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản