Nga khẳng định bằng chứng liên đới của Ukraine trong vụ MH-17

Phát ngôn viên chính thức của Ủy ban Điều tra LB Nga, ông Vladimir Markin cho biết qua điều tra đã thu được bằng chứng về sự liên đới của máy bay quân sự Ukrainetrong vụ tai nạn máy bay Boeing-777 của Malaysia trên bầu trời tỉnh Donetsk. Ông Markin cũng cho biết các nhân viên điều tra không chậm trễ trong việc xét hỏi và đã gặp nhân chứng mới.

Markin được hãng Tass dẫn lời nói: "Các nhân viên điều tra đã gặp quân nhân Ukraine, người khẳng định đã rời đơn vị quân đội và chuyển tới lãnh thổ LB Nga. Từ lời khai của nhân chứng (không công bố danh tính vì lý do an toàn) đó, thì máy bay dân sự Boeing-777, chuyến bay MH-17, có thể bị bắn hạ ngày 17/7/2014 bởi máy bay chiến đấu Su-25 của Không quân Ukraine, do Đại úy Không quân Ukraine, Voloshin, điều khiển. Chuyến xuất kích này được tiến hành từ sân bay nằm gần thành phố Dnepropetrovsk".

Theo ông Markin, nhân chứng đã phục vụ tại sân bay đó và "chính mắt anh đã thấy chiếc máy bay của Voloshin cất cánh với tên lửa không đối không loại R-60, mà trong trường hợp xuất kích thông thường không lắp cho Su-25. Nhân chứng nói việc lắp tên lửa như vậy cho máy bay là không cần thiết, bởi dân quân li khai không có máy bay".

Nhân chứng này cũng khẳng định khi chiếc Su-25 quay trở về sân bay, các tên lửa gắn trên máy bay không còn, và anh nghe được những phát biểu của Voloshin, từ một trong các đồng đội của mình, rằng : "Nó - chiếc máy bay - ở không đúng thời điểm và vị trí".

Ông Markin còn cho biết, một số nhân chứng là các công dân Ukraine sống gần khu vực chiếc Boeing-777 rơi, đã xác định "ngay trước khi chiếc máy bay rơi, họ đã thấy trên bầu trời, gần chiếc máy bay hành khách, một máy bay quân sự. Điều này có nghĩa là lời khai của nhân chứng mới không phải là duy nhất, song là bằng chứng rất quan trọng rằng vụ tai nạn của MH-17 có sự dính líu của không quân Ukraine". Markin lưu ý do nhân chứng có thể gặp nguy hiểm nên anh này được bảo vệ theo chương trình bảo vệ nhân chứng của nhà nước.

Phát ngôn viên Ủy ban Điều tra LB Nga cho biết Ủy ban sẽ tiếp tục thu thập bằng chứng và phân tích các dữ liệu vụ tai nạn. Trong trường hợp nếu đại diện ủy ban quốc tế, điều tra về nguyên nhân vụ tai nạn, thực sự quan tâm tới việc xác minh bằng chứng và đề nghị, Ủy ban Điều tra Nga sẵn sàng cung cấp mọi tư liệu mình có.


Duy Trinh (P/v TTXVN tại Nga)

loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản