Nga giải mật người tiền nhiệm của Edward Snowden

Theo kênh truyền hình NTV, Cơ quan An ninh Nga (FSB) đã giải mật điệp viên của họ - Uno Puusepp, người trong thời gian 20 năm làm việc tại Cảnh sát an ninh Estonia (CAPO) đã cung cấp cho Moskva thông tìn về tình báo Mỹ, Anh, Estonia, các nước NATO khác, cũng như Thụy Điển. Cách đây 3 năm, ông Puusepp nghỉ hưu tại CAPO và chuyển đến thủ đô nước Nga.

Ông Uno Puusepp.


Nhờ ông Puusepp, Nga đã ngăn chặn việc rò rỉ thông tin, mà Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) tìm cách đánh cắp bằng cách nghe trộm cáp viễn thông của Nga và nghe trộm trong Đại sứ quán Nga ở Tallinn. Puusepp giúp Nga trước cả khi Edward Snowden công bố phạm vi hoạt động của NSA ở châu Âu.

Uno Puusepp lớn lên trong gia đình của một sĩ quan Xô Viết. Theo học ngành điện đài-phá hoại, sau đó ông làm việc trong KGB của Liên Xô. Sau khi Liên Xô sụp đổ, ông chuyển sang CAPO - Cơ quan an ninh Estonia tương tự như FSB. Ông trở thành một trong số ít ỏi cựu nhân viên KGB, được tin tưởng tiếp tục làm việc tại Estonia.

Năm 1996, khi tham gia nghe lén, Uno Puusepp quyết định làm việc cho Nga, người liên lạc của ông là đồng nghiệp cũ Nikolai Ermakov. Ông gửi về Moskva các báo cáo mật về các hoạt động và kế hoạch của một số cơ quan tình báo phương Tây, trong đó có CIA, MI5, BND, SIS và NSA, cũng như thông tin về giám sát các công dân Nga và kế hoạch tuyển dụng họ.

Nhờ Uno Puusepp, Nga đã xét xử một số điệp viên nước ngoài. Điệp viên FSB giúp xác định "chuột trũi" - cựu nhân viên Cơ quan tình báo đối ngoại LB Nga Valery Oyamyae đã làm việc cho Anh và muốn hợp tác với CAPO. Kết quả là ông này bị bắt và phải ngồi tù 7 năm. Một điệp viên CAPO khác - cựu nhân viên biên phòng Nga Igor Vyalkov cũng bị lật tẩy và phải ra tòa nhờ Uno Puusepp.

Mỹ lo ngại về điều này, song không thể phát hiện điệp viên FSB, và buộc đồng nghiệp của ông Vladimir Weightman, phải thừa nhận làm việc cho Moskva và bỏ tù ông này 15 năm. Uno Puusepp cho biết người bị bắt "hoàn toàn không khai điều gì".


Duy Trinh

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản