Nga chủ trương xây các nhà máy điện hạt nhân loại hình mới

Đài Tiếng nói nước Nga cho biết, Nga sẽ xây dựng các nhà máy điện hạt nhân loại hình mới. Theo đó, tổ máy đầu tiên dựa trên mô hình neutron nhanh cùng với hệ thống chì-bismuth tải nhiệt (Lead-Bismuth Fast Reactor – LFR-100) sẽ được lắp đặt tại khu vực Ulyanovsk.

Một phòng nghiên cứu phản ứng nguyên tử ở Dimitrovograd (Nga). Ảnh: Internet


Hiện nay lò phản ứng neutron nhanh được coi là an toàn nhất. Các trạm thí điểm với neutron nhanh đã xuất hiện ngay từ những năm 1950, nhưng việc nghiên cứu đã bị dừng lại vì vấn đề tài chính. Trên thế giới hiện chỉ có một nhà máy điện hạt nhân với lò phản ứng năng lượng nhanh, đó là cơ sở Beloyarsk của Nga ở khu vực Sverdlovsk, có hai tổ máy. Một tổ máy đã vận hành thành công suốt hơn 30 năm nay. Còn thêm một nhà máy tương tự đang được xây dựng ở Ấn Độ.

Đặc điểm chính của tổ máy LFR-100 Ulyanovsk là bộ phận tải điện từ hỗn hợp chì-bismuth, không chiết xuất hyđro, do đó hoàn toàn loại trừ nguy cơ nổ hóa học. Với tính năng thiết kế độc đáo như vậy, trong trường hợp xảy ra sự cố gần như không thể gây rò rỉ chất phóng xạ. Chính những tổ động lực như vậy được trang bị cho các tàu ngầm Nga, sử dụng các đồng vị của nguyên tố nặng uranium-238 và thorium-232. Theo kỹ sư trưởng từ Phòng thí nghiệm neutron thuộc Viện Vật lý hạt nhân Nga Alekandre Vinogradov, tổ máy neutron nhanh cho phép tiết kiệm nhiên liệu. Ông cho biết, công nghệ này đã được thử nghiệm qua nhiều thập kỷ với nhà máy điện hạt nhân Bêloaxcơ.

Thời hạn phục vụ của tổ máy năng lượng kiểu Ulyanovsk là 60 năm và có thể được xây dựng trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, như ở bờ biển cũng như trên vùng núi cao. Thêm nữa, thời gian xây dựng chưa đến 4 năm. Tuy nhiên, có một hạn chế duy nhất, là công suất điện năng của những cơ sở này thấp. Nhà máy điện hạt nhân với tổ máy công nghiệp thí điểm LFR-100 chỉ có thể cho phép tạo lập tổ hợp điện hạt nhân hạng vừa và nhỏ với công suất nhỏ nhất là 100 MW. Cụ thể, điều đó giúp đỡ đáp ứng nhu cầu điện của khu vực với lượng tiêu thụ không lớn và mạng lưới điện hạn chế.

Hiện nay, tại Dimitrovograd - khu vực xây dựng nhà máy điện hạt nhân loại hình mới trong tương lai, các chuyên gia đang tiến hành nghiên cứu khảo sát địa chất nhằm đảm bảo nhà máy được đặt tại khu vực ổn định về địa chấn. Mọi công tác chuẩn bị sẽ hoàn tất vào năm tới với kế hoạch bắt đầu vận hành tổ máy điện hạt nhân ứng nghiệm đầu tiên vào năm 2018.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản