Nga chỉ trích Ukraine che đậy thông tin rút vũ khí hạng nặng

Đại diện thường trực Nga tại Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Andrey Kelin ngày 5/3 đã chỉ trích chính quyền Ukraine che đậy thông tin về rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến theo thỏa thuận Minsk ngày 12/2.

Quân nhân Ukraine tham gia diễn tập quân sự ở thành phố Schastya, vùng Lugansk, miền đông Ukraine ngày 3/3. Ảnh: AFP/TTXVN


Theo ông Kelin, đến thời điểm hiện tại, quân đội Ukraine vẫn chưa thông báo ngày cuối cùng cũng như kế hoạch cuối cùng để rút vũ khí hạng nặng. Nếu như tiến trình này cần 2 tuần, và được bắt đầu từ ngày 26/2, thì việc rút vũ khí phải được hoàn tất trong tuần tới.

Ông Kelin cũng cáo buộc quân đội Ukraine không cung cấp đầy đủ thông tin về các vị trí cuối cùng phải rút vũ khí, trong khi tại các vị trí đó có sự hiện diện của cả các lực lượng thường trực lẫn các tiểu đoàn độc lập. Ngoài ra, Đại diện Nga đề nghị OSCE kiểm chứng thông tin quân đội Ukraine bắt đầu giai đoạn 2 của việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến.

Đại diện Nga cũng ghi nhận những kết quả tích cực khi các vụ nã đạn pháo tại miền Đông Ukraine đã giảm đáng kể trong những ngày qua, mỗi ngày chỉ còn từ 20 đến 40 vụ nã đạn pháo hạng nặng.

Trong khi đó, báo cáo cập nhật của phái bộ của OSCE tại Ukraine ngày 5/3 xác nhận hôm 4/3, quân đội Ukraine đã rút một số đơn vị vũ khí hạng nặng ra khỏi đường giới tuyến. Theo đó, 8 khẩu trọng pháo 152mm, 3 tổ hợp tên lửa phòng không và 5 xe thiết giáp chở quân đã được rút ra khỏi thành phố Coledar tại Donetsk; 6 khẩu trọng pháo 122mm và 1 xe thiết giáp chở quân BTR đã rút khỏi điểm dân cư Raigorodka, nằm cách Lugansk 34km về phía Tây-Bắc. Ngoài ra, một đoàn xe gồm 4 pháo tự hành cũng đang di chuyển về phía điểm dân cư Kapitanovo, cách Lugansk 50km về phía Tây-Bắc Lugansk.

Rút vũ khí hạng nặng là biện pháp thứ hai trong giải pháp tổng thể 13 điểm nhằm thực hiện thỏa thuận Minsk được Nhóm Tiếp xúc ba bên ký ngày 12/2 để giải quyết xung đột tại Ukraine. Biện pháp tiên quyết là ngừng bắn toàn diện đã được các bên bắt đầu thực hiện từ ngày 15/2.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản