Nga chấp nhận mọi viễn cảnh với tàu Mistral

Nga sẽ chấp nhận mọi kết quả từ những tiến triển trong vấn đề liên quan tới thỏa thuận bàn giao tàu sân bay trực thăng Mistral từ Pháp, đó là khẳng định được đưa ra bởi Thứ trưởng Quốc phòng Nga Yuri Borisov.

Các thủy thủ Nga tại cảng Saint-Nazaire. Ảnh: Reuters


Vào ngày 20/12, trả lời phỏng vấn của phóng viên, ông Borisov cho biết: “Chúng tôi sẽ chấp nhận mọi viễn cảnh liên quan tới thỏa thuận bàn giao tàu Mistral. Thời gian quyết định được công bố là vào ngày 31/12/2014 hay 1/1/2015 không quá quan trọng, điều chúng tôi quan tâm nhất là lựa chọn của Pháp”.

Vị thứ trưởng 57 tuổi cũng bổ sung rằng hai phương án nhận được nhiều quan tâm nhất và hợp lý với Moskva hiện nay là cả hai tàu lớp Mistral sẽ được bàn giao hoặc Nga được bồi thường toàn bộ số tiền đầu tư vào dự án.

Theo hợp đồng trị giá 1,5 tỉ USD được ký kết vào tháng 6/2011, Pháp chịu trách nhiệm đóng và bàn giao 2 tàu lớp Mistral cho Hải quân Nga. Chiếc tàu đầu tiên - Vladivostok dự kiến được bàn giao vào ngày 14/11/2014 nhưng Pháp đã không thực hiện đúng thời hạn. Tổng thống Pháp Francois Hollande trần tình cho việc lỡ hẹn này là bởi Paris trừng phạt Moskva do những vấn đề liên quan tới khủng hoảng Ukraine.

Vào 6/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Moskva hy vọng hợp đồng sẽ được thực hiện. Trong khi đó trợ lý Tổng thống Nga Aide Yury Ushakov công bố rằng Moskva quan tâm đến 2 lựa chọn liên quan tới tàu Mistral: hoặc là nhận tàu hoặc là nhận tiền bồi thường.

Vào ngày 18/12, các thủy thủ Nga được huấn luyện vận hành tàu Mistral tại cảng Saint-Nazaire ở Pháp từ tháng 6 đã quay trở về Nga. Theo một nguồn tin quân đội, dự kiến ban đầu là những thủy thủ này được huấn luyện tại cảng Saint-Nazaire cho đến khi tàu Vladivostok được bàn giao cho hải quân Nga.


H.Linh (Theo RiaNovosti)
loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản