Nga, Belarus và Kazakhstan gặp thượng đỉnh

Ngày 20/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko và Tổng thống Kazakhstan Nursultal Nazarbaev đã có cuộc gặp tại thủ đô Astana của Kazakhstan trong khuôn khổ Liên minh tế Á-Âu, để bàn về những thách thức kinh tế đang gặp phải.

Tổng thống Nga Putin cho rằng đã đến lúc tính đến khả năng thành lập một liên minh tiền tệ với Belarus và Kazakhstan. Ảnh: RT


Tại cuộc gặp, Tổng thống nước chủ nhà Kazakhstan tuyên bố năm 2015 là năm thử thách lớn đối với Liên minh kinh tế Á-Âu bởi cuộc khủng hoảng do giá dầu và các hàng hóa xuất khẩu của các nước Liên minh tế Á-Âu giảm mạnh dẫn đến thương mại nội khối giảm. Ông nhấn mạnh chính phủ các nước trong Liên minh kinh tế Á-Âu cần đẩy mạnh hợp tác để cùng nhau vượt qua khủng hoảng. Tổng thống Nazarbaev cũng cho biết nhờ các biện pháp được Tổng thống Putin đưa ra tình hình đang ổn định trở lại.

Đối với cuộc khủng hoảng tại Ukraine, Tổng thống Kazakhstan khẳng định cuộc khủng hoảng này chỉ có thể giải quyết bằng biện pháp hòa bình và việc thực hiện thỏa thuận Minsk có ý nghĩa rất quan trọng để chấm dứt cuộc xung đột tại miền Đông Ukraine.

Tổng thống Belarus A.Lukashenko cho rằng cuộc hội đàm cho thấy 3 nước có lập trường thống nhất về hầu hết các vấn đề và cùng quyết tâm đẩy mạnh hợp tác.

Về phần mình, Tổng thống Nga V.Putin đồng ý với quan điểm của Tổng thống Nazarbaev cho rằng tình hình kinh tế trong khối, cũng như thế giới đang khó khăn, song ông tin tưởng rằng cơ chế kinh tế-xã hội được thành lập trên toàn không gian các nước thuộc Cộng đồng các quốc gia độc lập sẽ giúp vượt qua các khó khăn này. Tổng thống Putin cũng cho rằng ba nước cần cân nhắc hình thành một liên minh tiền tệ chung.

Cuộc gặp thượng đỉnh 3 nước Nga, Belarus và Kazakhstan lần tới sẽ diễn ra ngày 8/5 tại thủ đô Moskva của Liên bang Nga.


TTXVN/Tin Tức


loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản