NATO yêu cầu Mỹ tăng quân ở Baltic nhằm ngăn chặn Nga

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Dương (NATO) vừa yêu cầu Lầu Năm Góc tiếp viện thêm binh lính đến Đông Âu nhằm đối phó với "mối đe dọa” từ lực lượng không quân Nga. Hiện nay có 750 binh sĩ Mỹ tại Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic, nhưng theo NATO, con số đó chưa đủ để ngăn chặn "âm mưu" từ phía Nga.


Máy bay chiến đấu Falcon F-16AM của Na Uy (trái), áp sát là máy bay Nga Tupolev Tu-95MS tại một địa điểm không được tiết lộ. Ảnh: Wall Street Journal.


Các nước đồng minh còn đề cập đến tình hình căng thẳng tại Ukraine, cũng như những vụ xâm phạm không phận các nước của quân đội Nga. “Vì sức ép ngày một tăng tại vùng biển Baltic, Ba Lan và Romania, chúng tôi khẩn thiết yêu cầu sự tăng cường hiện diện luân phiên quân sự”, tướng Philip Breedlove - Tư lệnh tối cao NATO tại châu Âu – phát biểu tại Lầu Năm Góc.


Xe tăng của Mỹ đã triển khai đến Latvia vào giữa tháng 10 khi NATO muốn phô trương sức mạnh quân sự với Nga. Sư đoàn Kỵ binh số 1 có trụ sở tại Fort Hood (Texas) cũng đã dàn quân tại Estonia, Litva và Ba Lan trong một sứ mạng 3 tháng. Họ được huấn luyện, trang bị cùng với xe tăng M-1 và phương tiện chiến đấu bộ binh. Chỉ huy Lữ đoàn 1 của Sư đoàn Kỵ binh 1, ông JohnDi Giambattista cho biết: “Nhiệm vụ lần này không đơn thuần mang ý nghĩa huấn luyện, mà nó còn là bằng chứng xác thực cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ các nước đồng minh NATO”.


NATO tỏ ra quan ngại trước thực trạng chiến đấu cơ của Nga liên tiếp xâm phạm không phận các nước châu Âu. “Hầu hết các cuộc xâm phạm đều được thực hiện bởi một nhóm nhỏ máy bay, thường chỉ gồm 1 hoặc 2 chiếc chiến đấu cơ. Tuy nhiên, gần đây, mô hình triển khai của những chiếc máy bay đó trở nên lớn, phức tạp và khó lường hơn. Thậm chí tôi còn cảm thấy có chút khiêu khích trong những đường bay đó”, tướng Breedlove bày tỏ. Ông còn nhận định: “Nga đang muốn nhắn nhủ tới chúng ta họ là một siêu cường quốc và muốn chứng tỏ có tầm ảnh hưởng lớn lên các quốc gia NATO”.


Hồng Hạnh (theo RT)


Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản