NASA theo dõi những trận bão bụi lớn trên sao Hỏa

Các chuyên gia của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang quan sát và theo dõi một trận bão bụi lớn trên sao Hỏa được cho là nguyên nhân gây ra những biến đổi của bầu khí quyển.


NASA ngày 26/11 cho biết, đây là lần đầu tiên kể từ những năm 1970, cơ quan này nghiên cứu một hiện tượng như vậy từ quỹ đạo và một trạm khí tượng đặt trên Trái Đất. Ông Rich Zurek, nhà nghiên cứu hàng đầu về sao Hỏa thuộc Phòng thí nghiệm lực đẩy phản lực của NASA, cho biết trận bão bụi đang được quan sát và theo dõi là một trận bão ở cấp độ khu vực. Nó bao phủ một khu vực rộng lớn của sao Hỏa bằng một đám bụi mù. Trước đây, trên sao Hỏa đã xảy ra nhiều trận bão bụi nhỏ phát triển thành những đám bụi mù che phủ hành tinh này.


Cũng theo NASA, trong các năm 2001 và 2007, những trận bão bụi cấp độ khu vực đã phát triển và ảnh hưởng đến phần lớn diện tích sao Hỏa. Sau nhiều thập kỷ quan sát, các chuyên gia của NASA đã xác định được mùa bão bụi trên Hành tinh Đỏ, là những tuần cuối đông đầu xuân ở khu vực Nam Bán cầu.


Từ ngày 16/11 vừa qua, các chuyên gia của NASA đã ghi nhận hiện tượng bầu khí quyển tại khu vực trên sao Hỏa cách trận bão bụi khoảng 25 km nóng dần lên và đến nay đã tăng thêm 25 độ C. Bão bụi là lời giải thích cho hiện tượng này. Sự tăng nhiệt cũng rất phổ biến tại một "điểm nóng" gần cực Bắc do những thay đổi trong lưu thông không khí.


TTG

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản