Myanmar ký dự thảo thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc

Ngày 31/3, tại Yangon, các nhà đàm phán hòa bình của Chính phủ Myanmar và các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang nước này đã ký dự thảo Thỏa thuận ngừng bắn toàn quốc (NCA) dài 7 chương, một bước tiến trong quá trình 16 tháng đàm phán về văn kiện này. 


Nghi thức trao văn kiện giữa Phó Chủ tịch Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang (trái) và lãnh đạo Nhóm điều phối ngừng bắn quốc gia. Ảnh: AFP/ TTXVN


Lễ ký kết giữa Ủy ban kiến tạo hòa bình liên bang (UPWC) thuộc Chính phủ Myanmar và Nhóm điều phối ngừng bắn quốc gia (NCCT) của các nhóm vũ trang đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Tổng thống Myanmar U Thein Sein. Dự kiến, bản dự thảo NCA sẽ được ký chính thức sau cuộc họp của các nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang. Sau khi được các lãnh đạo hai bên ký chính thức, NCA sẽ được trình lên Quốc hội phê duyệt, đồng thời một khuôn khổ đối thoại chính trị cũng sẽ được đưa ra trong vòng một tháng dựa trên dự thảo NCA.

Văn bản dự thảo thỏa thuận ngừng bắn trên đã được hoàn tất vào ngày thứ 7 của vòng đàm phán thứ 7 giữa UPWC và NCCT sau khi các bên giải quyết được 4 điểm còn tồn đọng.

Cùng ngày, Liên Hợp Quốc (LHQ) hoan nghênh bản dự thảo NCA nhằm tiến tới chấm dứt cuộc nội chiến hàng thập kỷ tại Myanmar. Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký LHQ tại Myanmar, ông Vijay Nambiar cho biết đối với Chính phủ Myanmar và 16 nhóm sắc tộc thiểu số vũ trang, việc đạt được một thỏa thuận ngừng bắn sau hơn 60 năm xung đột là một thành tựu quan trọng mang tính lịch sử.

Về phía Myanmar, Tổng thống U Thein Sein đánh giá cao nỗ lực của các nhà đàm phán hòa bình, cho rằng việc ký kết trên mở đường cho đối thoại chính trị. Tất cả những diễn biến mới này góp phần hòa giải dân tộc và cũng được xem là một thành công của Hội nghị Panlong lần thứ hai.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản