Mỹ xin lỗi Thổ Nhĩ Kỳ vì tuyên bố liên quan đến IS

Ngày 4/10, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã xin lỗi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì những bình luận ngụ ý Ankara và các cường quốc khu vực khác đã tài trợ và vũ trang cho các tổ chức thánh chiến ở Syria.


Ông Erdogan đã phản ứng tức giận trước những việc PTT Mỹ chỉ trích các đồng minh ở Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới Arập hậu thuẫn các nhóm phiến quân Hồi giáo.


Một tuyên bố từ văn phòng của ông Biden ở Washington cho biết nhà lãnh đạo Mỹ đã gọi điện cho ông Erdogan để làm rõ những bình luận của ông. Tuyên bố nêu rõ: “Ngài Phó Tổng thống đã xin lỗi về bất cứ ngụ ý nào nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ hoặc các đồng minh và đối tác khác trong khu vực đã cố tình cung cấp hoặc tạo điều kiện cho sự lớn mạnh của Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và vùng Levant (ISIL) hay các phần tử cực đoan bạo lực khác ở Syria. Ngài Phó Tổng thống đã tuyên bố rõ rằng Mỹ đánh giá cao những cam kết và hy sinh của các đồng minh và đối tác trên khắp thế giới trong cuộc chiến chống lại mối hiểm họa IS, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ. Hai nhà lãnh đạo đã tái khẳng định tầm quan trọng của việc Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ phối hợp chặt chẽ với nhau nhằm đương đầu với IS”. 


Trước đó cùng ngày, ông Erdogan đã phản ứng tức giận trước những bình luận mà Phó Tổng thống Mỹ đưa ra hôm 2/10 ở Đại học Harvard, trong đó ông Biden chỉ trích các đồng minh ở Thổ Nhĩ Kỳ và thế giới Arập hậu thuẫn các nhóm phiến quân Hồi giáo dòng Sunni ở Syria như Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Al-Nusra có quan hệ với Al-Qaeda.T.N

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản