Mỹ, Philippines bàn về tranh chấp trên Biển Đông

Một quan chức Philippines thông báo ngày 6/8, Ngoại trưởng nước này Albert del Rosario và người đồng cấp Mỹ John Kerry đã thảo luận về những căng thẳng liên quan tới tranh chấp lãnh thổ giữa Manila và Bắc Kinh trên Biển Đông.

Ngoại trưởng nước này Philippines và người đồng cấp Mỹ John Kerry (trái).


Cuộc gặp diễn ra bên lề các hội nghị ngoại trưởng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á cùng các đối tác đối thoại tại thủ đô của Malaysia.

Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose, tại cuộc gặp, Ngoại trưởng Kerry đã chia sẻ những cam kết mới đây mà Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra với ông rằng Bắc Kinh sẵn sàng đàm phán để giải quyết tranh chấp, đồng thời nhấn mạnh rằng tuyên bố đó của Bắc Kinh cần phải được kiểm chứng để xem liệu họ có thực sự nghiêm túc trong vấn đề này hay không.

Về phần mình, ông Rosario đã thông báo với Ngoại trưởng Kerry về tiến triển trong vụ Philippines kiện Trung Quốc ra Tòa trọng tài thường trực quốc tế liên quan đến những tuyên bố chủ quyền chồng chéo trên Biển Đông. Ông Kerry đã khuyến khích Philippines theo đuổi vụ kiện mà Trung Quốc từ chối tham gia này.

ASEAN tranh cãi về ngôn từ liên quan Biển Đông

Ngoại trưởng Singapore K. Shanmugam ngày 6/9 cho biết tại hội nghị khu vực ở Malaysia, 10 nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) vẫn chưa nhất trí về một tuyên bố cuối cùng do những bất đồng liên quan tới cách thức đề cập tới vấn đề Biển Đông trong tuyên bố chung.

Trong cuộc họp báo tại thủ đô Kuala Lumpur, ông Shanmugam nói: "Tuyên bố chung sẽ phải đợi đến ngày 7/8 vì hiện nó vẫn chưa được hoàn tất". Ông nói: "Nội dung liên quan tới Biển Đông (trong tuyên bố chung) là nguyên nhân của một số khúc mắc và chưa có sự đồng thuận trong vấn đề này". Tuy nhiên, Ngoại trưởng Singapore không cung cấp thêm chi tiết.
Trong khi đó, các quan chức cấp cao cho biết một tuyên bố chung dự kiến sẽ được công bố vào cuối ngày 6/8.

Dự thảo tuyên bố chung trước đó nêu rõ ASEAN quan ngại về những diễn biến hiện nay trên Biển Đông đồng thời nêu rõ không nên sử dụng vũ lực hay đe dọa để giải quyết các tranh chấp. Dự thảo tuyên bố cũng nêu bật quan ngại về tiến độ các cuộc đàm phán nhằm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử (COC) giữa các bên trên Biển Đông.

TN (Theo Kyodo, Reuters)

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản