Mỹ muốn mở rộng quyền thu thập dữ liệu cá nhân

Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) đã một lần nữa kêu gọi các nhà lập pháp nước này tăng cường quyền hạn cho các cơ quan thực thi pháp luật thu thập dữ liệu các cuộc thoại cá nhân và tin nhắn điện thoại.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Brookings ngày 16/10, Giám đốc FBI James Comey cảnh báo những tiết lộ của cựu nhân viên Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden về chương trình do thám của Chính phủ Mỹ đã gây cản trở cuộc chiến chống tội phạm và khủng bố.

Ông James Comey. Ảnh: AP


Các cuộc chiến này càng trở nên khó khăn sau khi nhiều "đại gia" công nghệ tuyên bố sẽ lập mã cho các sản phẩm điện thoại thông minh để tránh bị giới thực thi pháp luật "sờ gáy". Ông Comey hối thúc Quốc hội Mỹ sửa đổi điều luật liên quan đến quyền thu thập dữ liệu cuộc thoại của FBI, đồng thời kêu gọi các tập đoàn công nghệ hợp tác trong vấn đề này.

Lời kêu gọi của Giám đốc FBI được đưa ra sau khi Apple và Google thông báo họ sẽ lập mã cho tất cả các điện thoại di động để các nhà thực thi pháp luật không thể tiếp cận được, kể cả khi có giấy phép. Tháng trước, ông Comey cảnh báo việc các tập đoàn công nghệ lập mã mặc định cho điện thoại có thể khiến các cơ quan thực thi pháp luật gặp rắc rối.

Phản ứng ngay sau bài phát biểu của người đứng đầu FBI, các nhà hoạt động xã hội đã lên tiếng chỉ trích. Bà Laura Murphy thuộc Hiệp hội vì các quyền tự do cơ bản của công dân Mỹ, cảnh báo việc FBI làm suy yếu hệ thống mật mã của các tập đoàn công nghệ trong nước có thể khiến các chính phủ hoặc các nhóm tin tặc nước ngoài dễ dàng thâm nhập đánh cắp các thông tin cá nhân hoặc bí mật thương mại.

Giám đốc Trung tâm vì dân chủ và công nghệ Nuala O'Connor cũng phản đối Quốc hội trao quyền đặc biệt cho các cơ quan thực thi pháp luật thu thập thông tin điện thoại.

Hoạt động tình báo của Chính phủ Mỹ đang vấp phải sự chỉ trích nặng nề của công chúng sau khi Edward Snowden công bố những tiết lộ gây chấn động về chương trình giám sát toàn cầu và do thám các cuộc gọi điện thoại của Washington.

Chương trình này cho phép Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) lưu trữ các dữ liệu về các cuộc điện thoại trên khắp nước Mỹ, bao gồm cả các số gọi đi, thời điểm gọi đi cũng như thời gian cuộc gọi kéo dài, song không lưu giữ nội dung của các cuộc thoại. Theo một báo cáo công bố gần đây, NSA đã thu thập dữ liệu của khoảng 30% các cuộc gọi điện thoại trên khắp nước Mỹ.


TTXVN/Tin tứcloading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản