Mỹ cho phép NSA do thám cả Việt Nam

Theo báo "Thế giới" của Đức ngày 1/7, Chính phủ Mỹ đã cho phép Cơ quan An ninh quốc gia (NSA) theo dõi gần như tất cả các nước và tổ chức quốc tế quan trọng nhất trên thế giới.


Báo trên dẫn nguồn báo chí Mỹ cho biết có một danh sách hiện vẫn chưa được công bố, cho thấy NSA được phép do thám hầu như tất cả các nước cũng như các tổ chức quốc tế quan trọng nhất trên thế giới. Trừ các nước Anh, Canada, Australia và New Zealand thuộc CLB tình báo “5 Mắt” với Mỹ, tình báo nước này không từ theo dõi bất cứ chính phủ nước nào.

 

Theo báo trên, 193 quốc gia và vùng lãnh thổ nằm trong danh sách được phép theo dõi của NSA, trong đó có cả Đức và Việt Nam. Bên cạnh đó, các thể chế, tổ chức quốc tế như Liên minh châu Âu (EU), Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng thế giới (WB) và Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cũng nằm trong danh sách bị theo dõi.

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các nước và tổ chức có tên trong danh sách đều là mục tiêu do thám của NSA. Danh sách này đã được Tòa án Giám sát Tình báo nước ngoài (FISC) của Mỹ cho phép và là một phần trong mớ tài liệu được cựu điệp viên Edward Snowden công bố.

 

Mạnh Hùng

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản