CIA cam kết không lợi dụng chương trình nhân đạo để do thám

Nhà Trắng mới đây đã cam kết Cơ quan Tình báo trung ương Mỹ (CIA) sẽ không sử dụng các chương trình hỗ trợ y tế quốc tế làm vỏ bọc cho các hoạt động do thám.

Ảnh minh họa.


Trong bức thư gửi chủ nhiệm khoa của 13 trường y tế cộng cộng được công bố 19/5, Cố vấn An ninh nội địa Lisa Monaco khẳng định CIA sẽ không lợi dụng chương trình tiêm chủng hay các chương trình hỗ trợ y tế khác để thu thập hay khai thác thông tin ADN và các yếu tố di truyền khác, phục vụ mục tiêu chống khủng bố của cơ quan này. Giám đốc CIA John Brennan đã ra lệnh này từ năm ngoái và khẳng định là chính sách chung của cơ quan tình báo này, có hiệu lực trên phạm vi toàn cầu.

Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh các cơ quan y tế Pakistan đang phải đối phó với dịch sởi lan rộng, buộc phải lập các điểm tiêm chủng bắt buộc tại các sân bay nhằm ngăn nguy cơ dịch sởi lan ra nước ngoài theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Trong khi đó, người dân những địa phương có dịch không được phép di chuyển sang các vùng khác nếu chưa tiêm chủng. Phiến quân Taliban và các nhóm nổi dậy đã phản đối bằng vũ lực các chiến dịch tiêm chủng này vì cho rằng đây thực chất là vỏ bọc của các hoạt động do thám của các lực lượng an ninh nước ngoài. Các tay súng chống đối đã thường xuyên tấn công các nhóm tiêm chủng khiến khoảng 56 người thiệt mạng kể từ tháng 12/2012.

Nhằm giúp CIA truy tìm trùm khủng bố Osama bin Laden, một bác sỹ người Pakistan đã cộng tác với CIA khi tham gia một chương trình tiêm chủng trá hình nhằm thu thập các mẫu DNA của họ hàng nhân vật này, cung cấp thông tin dẫn đến chiến dịch của lực lượng đặc nhiệm Mỹ gây chấn động thế giới năm 2011.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản