Mỹ: Dự luật về quyền đàm phán nhanh gặp trở ngại tại Quốc hội

Nỗ lực của chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama nhằm thúc đẩy tiến trình đàm phán về các hiệp định thương mại tự do với nước ngoài, trong đó có Hiệp định Đối tác Xuyên Thái bình Dương (TPP) đã gặp trở ngại khi các nhà lập pháp của đảng Dân chủ tìm cách ngăn chặn.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết dự luật về “Quyền thúc đẩy thương mại” (TPA), thường gọi là quyền đàm phán nhanh, được đưa ra thảo luận ngày 22/4 đã nhận được sự ủng hộ của đa số các Thượng nghị sỹ đảng Cộng hòa và 4 đồng nghiệp đảng Dân chủ gồm Ron Wyden, Maria Cantwell, Tom Carper và Mark Warner. 


Tuy nhiên, tiến trình thảo luận và thông qua đã phải hoãn lại do các Thượng nghị sỹ còn lại của đảng Dân chủ lên tiếng phản đối và gây trì hoãn. Phát biểu trong cuộc thảo luận, Thượng nghị sỹ đảng Dân chủ Chuck Schumer tỏ ý thất vọng với việc chính quyền của Tổng thống Obama không thể buộc Trung Quốc chấm dứt chính sách thao túng tiền tệ, cho dù Bắc Kinh không phải là một trong 12 nước đang tham gia đàm phán về TPP. Các Thượng nghị sỹ theo trường phái tự do khác của đảng Dân chủ như Elizabeth Warren và Harry Reid, thủ lĩnh phe thiểu số Dân chủ tại Thượng viện, cũng lên tiếng phản đối, cho rằng TPA không còn thích hợp trong thế kỷ 21, mọi hiệp định thương mại tự do với nước ngoài giờ đây cần phải được Quốc hội giám sát và thông qua. Thượng nghị sỹ độc lập Bernie Sander đã cố tình kéo dài bài phát biểu để gây trì hoãn và cho rằng các hiệp định thương mại tự do là “giết chết việc làm” vì nó được đàm phán trong bí mật. Ngay cả cựu Ngoại trưởng, ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016, bà Hillary Clinton cũng tỏ ý không đồng tình, cho rằng mọi hiệp định thương mại với nước ngoài trước hết phải tạo ra được việc làm, làm tăng đồng lương và sự thịnh vượng cho người dân Mỹ. 


Trước sự phản đối từ trong nội bộ đảng Dân chủ, Tổng thống Obama đã ngay lập tức phải can thiệp. Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình MSNBC, ông Obama nói rằng ông quý trọng Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren vì “chúng tôi là đồng minh trong nhiều vấn đề”, nhưng khẳng định bà Elizabeth “đã sai trong vấn đề này”.


Bất chấp sự chống đối từ phía các nhà lập pháp đảng Dân chủ, các tổ chức nghiệp đoàn và môi trường, Thượng nghị sỹ Orrin Hatch, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện, tuyên bố không sợ thời gian kéo dài, quyết tìm mọi cách thông qua TPA sớm nhất. Các nhà lập pháp của đảng Cộng hòa cho rằng giờ đây là lúc Nhà Trắng và cá nhân Tổng thống Barack Obama phải tham gia thuyết phục các nghị sỹ của đảng Dân chủ ủng hộ TPA. Thúc đẩy buôn bán với nước ngoài là chủ đề hợp tác hiếm hoi giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa nắm quyền chi phối lưỡng viện Quốc hội, song chính quyền Obama lại gặp phải sự phản đối từ trong nội bộ đảng Dân chủ.TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản