Mỹ đàm phán thiết lập căn cứ hải quân tại Australia

Trong một động thái nhằm triển khai các bước đi cụ thể theo chính sách “tái cân bằng” với khu vực châu Á-Thái Bình dương của chính quyền Tổng thống Barack Obama, ngày 10/2, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, Đô đốc Jonathan Greenert, cho biết Mỹ đang đàm phán về việc thiết lập một căn cứ hải quân tại quốc gia đồng minh Australia.

Ông Jonathan Greenert.


Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, phát biểu tại một trường đại học ở Canberra, Australia, Đô đốc Jonathan Greenert nêu rõ Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Australia đang cùng nghiên cứu và thảo luận về tính khả thi của việc thiết lập một căn cứ đồn trú cho tàu chiến Mỹ. Tuy không cho biết đây sẽ là một căn cứ cố định hay chỉ luân phiên triển khai các tàu chiến của Mỹ, nhưng Đô đốc Jonathan Greenert nói rằng việc thiết lập một căn cứ như vậy sẽ góp phần tăng cường sự hợp tác về hải quân giữa Mỹ với đồng minh Australia xung quanh lãnh thổ Australia và các vùng biển lân cận.

Theo Đô đốc Greenert, cho tới nay Mỹ đã có những dàn xếp “triển khai lực lượng ở tuyến trước” với Italy, Bahrain, Nhật Bản và các cuộc đàm phán giữa Mỹ với Australia “đang ở giai đoạn đầu”. Các chuyên gia tiết lộ việc Mỹ gia tăng triển khai binh lực tại Australia là nằm trong chủ trương chiến lược của Lầu Năm Góc đến năm 2020 sẽ bố trí 60% sức mạnh hải quân tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, thay vì 50% như hiện nay.

Trong cuộc hội đàm an ninh 2+2 tháng 8/2014 tại Sydney giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel với hai người đồng cấp Australia - Ngoại trưởng Julie Bishop và Bộ trưởng Quốc phòng David Johnston, hai bên nhất trí kế hoạch theo đó cho phép Mỹ triển khai máy bay chiến đấu và máy bay ném bom tại căn cứ không quân Darwin.

Mỹ cũng sẽ tăng gấp đôi số nhân viên quân sự tại căn cứ này lên 2.500 người. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí tăng cường hợp tác quân sự, trong đó có đề xuất thiết lập hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa đạn đạo rộng lớn hơn để bảo vệ các đồng minh của Mỹ tại khu vực châu Á.


TTXVN/Tin tức

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Emagazine

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản