Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Xoay trục sang châu Á vẫn là trọng tâm

Ngày 4/2, ông Ashton Carter, người được Tổng thống Barack Obama đề cử làm Bộ trưởng Quốc phòng thay ông Chuck Hagel, khẳng định xoay trục sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương vẫn là một trọng tâm trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama (trái), Phó Tổng thống Joseph Biden (phải) và tân Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter tại lễ bổ nhiệm ở Washington ngày 5/12. Ảnh: AFP/ TTXVNA


Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn phát biểu của ông Ashton Carter trong cuộc điều trần ngày 4/2 về chức Bộ trưởng Quốc phòng tại Ủy ban Quân lực Thượng viện cho biết tái cân bằng với châu Á tiếp tục là một điểm nhấn quan trọng cho dù sức mạnh quân sự và ngoại giao của Mỹ hiện đang bị căng trải do các diễn biến tình hình tại khu vực Trung Đông và Ukraine.

Nhận định châu Á-Thái Bình dương là khu vực chiếm già nửa dân số thế giới và là "ngôi nhà" của một nửa nền kinh tế toàn cầu, ông Carter cho rằng vai trò trụ cột của Mỹ đã góp phần duy trì được hòa bình và ổn định tại khu vực này trong nhiều thập kỷ qua.

Ông Carter cũng tuyên bố ủng hộ kế hoạch của Tổng thống Obama rút toàn bộ lính Mỹ khỏi Afghanistan vào năm 2016. Tuy nhiên, từ bài học rút quân khỏi Iraq và thực tế nước này hiện vẫn chưa thoát khỏi nội chiến triền miên, ông Carter cho biết ông sẽ can thiệp thuyết phục Tổng thống Obama thay đổi chính sách nếu diễn biến tình hình tại Afghanistan có chuyển biến.

Với Ukraine, người được dự báo sẽ dễ dàng được phê chuẩn làm Bộ trưởng Quốc phòng cho biết ông ngả theo hướng tăng cường viện trợ quân sự, trong đó gồm cả việc bán các vũ khí sát thương, giúp Ukraine tăng cường khả năng tự vệ.

Liên quan tới cuộc chiến chống nhóm vũ trang "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, ông Carter tuyên bố thuần túy đánh bại nhóm chủ chiến này là không đủ mà Washington cần phải đạt được một thắng lợi mang tính lâu dài.

Ông đề xuất song song với chiến dịch quân sự tiêu diệt nhóm IS ở Iraq và Syria, Mỹ cần phải giúp tạo ra các điều kiện để lật đổ chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Tăng cường huấn luyện và trang bị cho các lực lượng đối lập ở Syria là một trong những biện pháp cụ thể được ông Carter nêu ra nhằm đạt tới mục tiêu trên.

Ông Ashton Carter, nếu được phê chuẩn, sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng thứ tư trong chính quyền Barack Obama. Ông Carter trước đây đã từng hai lần làm việc tại Lầu Năm Góc, một lần dưới thời chính quyền Obama và một lần trước đó trong giai đoạn 2011-2013 ở vai trò Thứ trưởng Bộ Quốc phòng. Trước đó, ông từng là Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng phụ trách chính sách an ninh quốc tế dưới thời chính quyền của Tổng thống Bill Clinton.

Nếu được phê chuẩn, ông Carter sẽ trở thành Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Mỹ nhưng chưa từng phục vụ trong quân ngũ hoặc Quốc hội kể từ thời ông Harold Brown, người được Tổng thống Jimmy Carter bổ nhiệm làm chính khách đứng đầu Lầu Năm Góc trong thời kỳ 1977-1981.


TTXVN/Tin tức

Xã hội

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản