Mỹ cạnh tranh ảnh hưởng với Venezuela tại Caribe

Mỹ sẵn sàng giúp chính phủ các quốc gia vùng Caribe giảm gánh nặng chi phí năng lượng bằng việc chú trọng phát triển năng lượng tái sinh, qua đó đẩy mạnh phát triển kinh tế. Tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra ngày 9/4 trong cuộc gặp với các thành viên Cộng đồng Caribe (CARICOM), một phần trong khuôn khổ chuyến thăm Jamaica.

Tổng thống Mỹ Barack Obama.


Tham dự cuộc gặp có lãnh đạo 15 nước thành viên CARICOM. Nguyên thủ các nước đã tập trung thảo luận hợp tác thương mại, an ninh và năng lượng. Tổng thống Obama cho rằng các nước Caribe đang tiêu tốn khoản tiền lớn để mua nhiên liệu, phục vụ cho nhu cầu năng lượng.

Theo ông Obama, một trong những trở ngại lớn đối với phát triển kinh tế tại các nước này chính là nguồn năng lượng đắt đỏ, không an toàn và gây ông nhiễm. Do vậy, ông chủ Nhà Trắng tuyên bố Washington có thể giúp khu vực Caribe giảm bớt những gánh nặng chi phí này thông qua việc mở rộng dự án năng lượng sạch và tăng hiệu quả sử dụng năng lượng. Mỹ tuyên bố sẽ hỗ trợ 20 triệu USD cho các dự án năng lượng tái sinh sắp tới tại các nước Caribe, đồng thời thành lập lực lượng đặc nhiệm an ninh năng lượng.

Theo giới phân tích, Washington bất ngờ đưa ra đề xuất hỗ trợ trên nhằm cạnh tranh ảnh hưởng với Tổ chức Hợp tác năng lượng vùng Caribe (Petrocaribe) do cố Tổng thống Venezuela Hugo Chavez khởi xướng vào năm 2005. Đây là một cơ chế nhằm tạo điều kiện cho các nước vùng Caribe tiếp cận nguồn dầu mỏ phong phú của Venezuela với những điều kiện ưu đãi.

Hiện tại, Petrocaribe gồm các thành viên Antigua và Barbuda, Bahamas, Belize, Cuba, Dominica, CH Dominicana, El Salvador, Grenada, Guatemala, St Vincent và Grenadines, Guyana, Haiti, Honduras, Jamaica, Nicaragua, St Kitts và Nevis, St Lucia và Suriname.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản