Lớp học tiếng Anh miễn phí ở buôn làng K’Ho

Ngoài công việc chính dạy học tại trung tâm ngoại ngữ, anh K’Xiam Lo Minh, người dân tộc K’Ho còn mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho con em đồng bào dân tộc của mình trong buôn làng ở xã Lộc Thành, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng.

Chú thích ảnh
Thầy K’Xiam Lo Minh dạy tiếng Anh cho trẻ em người dân tộc K’Ho ở thôn 15, xã Lộc Thành (Bảo Lâm). 

Chiều thứ 7, khi vừa kết thúc giờ dạy học ở trung tâm ngoại ngữ tại thành phố Bảo Lộc, Lo Minh lại đi hơn 10km để về kịp giờ đứng lớp dạy tiếng Anh cho các em học sinh ở buôn làng thôn 15, xã Lộc Thành.

Hơn 17 giờ, hội trường thôn 15 sáng đèn cũng là lúc lớp học bắt đầu bằng những câu chào hỏi bằng tiếng Anh giữa thầy Lo Minh và các học trò nhỏ. Háo hức đến lớp của thầy Minh, nhiều em vẫn mặc nguyên đồng phục đi học ở trường.

Em Ka Giang Thị Hường (thôn 15, xã Lộc Thành) hào hứng nói: Tham gia lớp học, thầy Minh dạy cho con tỉ mỉ từng câu, từng chữ nên rất dễ hiểu. Từ lúc đi học ở đây, con thấy học tiếng Anh rất hấp dẫn và rất thích. Con sẽ cố gắng học thật giỏi.

Trước khi mở lớp học này, anh K’Xiam Lo Minh phải dành nhiều ngày liền đi đến từng nhà dân trong buôn làng vận động phụ huynh cho con em tham gia lớp. Ngoài tự trang bị laptop và những bài học trên mạng, thầy Minh còn photo sẵn những bài học tập viết, đọc cho các em.

Anh Lo Minh cho biết: Khi giảng dạy ở trung tâm ngoại ngữ, mình thấy các em ở trong buôn làng, quê hương của mình rất thiệt thòi vì không được học thêm như những bạn trong thành phố. Vì vậy, mình mở lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho con em trong buôn làng trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng.

Chú thích ảnh
Các em nhỏ rất háo hức đến lớp học tiếng Anh miễn phí của thầy K’Xiam Lo Minh

Vì mượn hội trường thôn, lớp học được bố trí đơn giản gồm chục bộ bàn ghế, một chiếc laptop kết nối với màn hình tivi để phục vụ kỹ năng nghe, đọc của các em. Với số lượng 80 học sinh tham gia, lớp học phải chia theo buổi dành cho mỗi cấp học sinh khác nhau.

Chiều thứ Bảy dành cho học sinh cấp 1, Chủ nhật là học sinh cấp 2 và luân phiên thay đổi. Để đảm bảo chất lượng, mỗi buổi học cũng chỉ hạn chế khoảng 20 em. Trong các buổi học, thầy và trò sử dụng hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Bắt đầu bằng những câu ngắn, dễ nghe sau đó là những câu dài, từ vựng khó hơn hoặc những bài hát tiếng Anh vui nhộn… “Mình giao tiếp bằng tiếng Anh để giúp các em luyện kỹ năng nghe - nói, có vậy các em mới nhớ được từ vựng và quen với thực hành nhiều hơn”, anh Lo Minh cho hay.

Bí thư Đoàn Thanh niên xã Lộc Thành Trần Mạnh Thắng chia sẻ: Trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn ở địa phương, việc anh Lo Minh mở lớp học tiếng Anh miễn phí cho các em là rất đáng quý.

Đoàn xã hỗ trợ thầy trò bằng cách vận động đoàn thể địa phương giúp đỡ về điều kiện vật chất để tiếp tục duy trì lớp học, vận động thêm giáo viên trong vùng tham gia giảng dạy, mở rộng thêm những môn học mới để bồi dưỡng kiến thức cho các em.

Bài và ảnh: Nguyễn Dũng (TTXVN)
Lớp dạy tiếng Anh miễn phí nơi cửa chùa
Lớp dạy tiếng Anh miễn phí nơi cửa chùa

Với mong muốn giúp đỡ trẻ em của tỉnh miền núi Tuyên Quang, đặc biệt là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, có thể sử dụng tiếng Anh thành thạo, Trung tâm ngoại ngữ Let đã phối hợp với chùa An Vinh tổ chức lớp dạy tiếng Anh miễn phí cho trẻ em ngay tại chùa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN