Lính Mỹ tới Ukraine sẽ châm ngòi xung đột mới

Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/4 cảnh báo việc 300 lính dù Mỹ có mặt tại Ukraine để huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine chống lại lực lượng ly khai sẽ châm ngòi cho những xung đột mới và dẫn tới tình trạng đổ máu ở miền Đông Ukraine.

Binh sĩ Mỹ ở Yavoriv, miền tây Ukraine. Ảnh: presstv.ir


Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh hàng trăm lính dù Mỹ tới Ukraine rõ ràng không vì mục đích hòa bình và đang gây ra mối quan ngại nghiêm trọng. Nga cũng cáo buộc chương trình huấn luyện quân sự của Mỹ là "bước đi đầu tiên" để Mỹ tiến tới cung cấp các loại vũ khí cho quân đội chính phủ chiến đấu với lực lượng ly khai ở Đông Ukraine. Nga cho rằng chính Mỹ đang kích động thái độ phục thù của Ukraine, khơi mào cho một cuộc đổ máu nghiêm trọng tại quốc gia Đông Âu này.

Bộ Ngoại giao Nga cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước nguy cơ các chuyên gia quân sự nước ngoài sẽ huấn luyện binh lính Ukraine để giết hại những người nói tiếng Nga ở vùng Đông Ukraine. Nga cho rằng kế hoạch này của Mỹ là sự vi phạm rõ ràng nhất thỏa thuận ngừng bắn Minsk đạt được giữa các bên xung đột tại Minsk ngày 12/2 vừa qua, trong đó có điều khoản yêu cầu rút hết quân đội nước ngoài khỏi Ukraine.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov khẳng định sự xuất hiện của hàng trăm lính dù Mỹ ở Ukraine có thể khiến "tình hình Ukraine xấu đi nghiêm trọng".

Trước đó, ngày 16/4, Mỹ thông báo khoảng 300 lính dù Mỹ đã tới Ukraine để huấn luyện cho lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine. Số lính dù này thuộc Lữ đoàn Không vận 173 và sẽ huấn luyện 3 tiểu đoàn vệ binh Ukraine trong thời gian 6 tháng.


TTXVN/Tin tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản