LHQ triển khai phái bộ hỗ trợ tại Libi

Ngày 22/9 Phái bộ hỗ trợ Libi của LHQ (UNSMIL) đã bắt đầu hoạt động nhằm giúp Hội đồng Dân tộc Chuyển tiếp (NTC) khôi phục an ninh công cộng, tổ chức bầu cử và đảm bảo công lý trong quá trình chuyển tiếp sang một chính phủ dân sự. Với khoảng 200 nhân viên hoạt động trong ba tháng, UNSMIL sẽ trợ giúp và tư vấn trực tiếp cho NTC.

Giao tranh ở cửa ngõ thị trấn Bani Walid ngày 22/9. Ảnh: AFP-TTXVN


Người đứng đầu UNSMIL, cũng là đại diện đặc biệt của Tổng Thư ký LHQ về Libi, ông Ian Martin cho biết, các nhân viên an ninh của UNSMIL đã được triển khai ở thủ đô Tripôli và thành phố Benghazi, từng là thành trì của NTC; các chuyên gia LHQ về bầu cử sẽ được triển khai đến Libi vào tuần tới. Ông Martin nhận định, nước Libi mới đang có biến chuyển tích cực, song vẫn đứng trước nhiều thách thức nghiêm trọng. Ông nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần ủng hộ mạnh mẽ quá trình chuyển tiếp này.

Cùng ngày, Liên minh châu Âu (EU) đã thông qua một gói biện pháp nhằm giúp Libi phục hồi kinh tế sau nội chiến và hỗ trợ các hoạt động của LHQ tại đây. Thông cáo báo chí của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết, EU đã quyết định dỡ bỏ từng phần lệnh cấm vận vũ khí đối với Libi nhằm cung cấp các loại vũ khí cần thiết để đảm bảo an ninh, đồng thời cung cấp vũ khí hạng nhẹ cho nhân viên LHQ và nhân viên các tổ chức nhân đạo. EU cũng cho phép máy bay của Libi sử dụng sân bay và không phận châu Âu. Trước đó, EU đã thông qua việc bãi bỏ phong tỏa các khoản tiền của Libi nhằm phục vụ các nhu cầu nhân đạo và dân sự, trong đó có việc khôi phục các hoạt động khai thác dầu khí, ngân hàng, cũng như trợ giúp xây dựng một chính phủ dân sự.

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của LHQ (UNESCO) cũng đã nối lại hợp tác với Libi trong các lĩnh vực giáo dục, khoa học, văn hóa và phát triển truyền thông, trong đó ưu tiên tái thiết hệ thống giáo dục và khuyến khích phát triển hệ thống truyền thông đa phương tiện.

Trong khi đó, người đứng đầu Ủy ban tài chính và dầu mỏ thuộc NTC, ông Mustafa el-Huni cho biết, ngành sản xuất dầu Libi sẽ hoạt động trở lại trong vài ngày tới tại các mỏ Sarir và Mesla ở miền đông. Hai mỏ này từng cung cấp 150.000 thùng dầu/ngày trước khi xảy ra nội chiến. Sau đó, các mỏ ở phía tây cũng sẽ được nối lại hoạt động để cung cấp 220.000 thùng/ngày. Tuy nhiên, ông el-Huni cho biết cần nhiều thời gian nữa ngành công nghiệp chủ lực này mới trở lại mức sản lượng 1,6 triệu thùng/ngày trước đây.

Trong một diễn biến khác cùng ngày 22/9, Tuynidi thông báo đã bắt giữ và kết án tù đối với ông Al Baghdadi Ali al-Mahmoudi, Thủ tướng trong chính quyền của nhà lãnh đạo Libi bị lật đổ Moamer Kadhafi.

Ông al-Mahmoudi cùng hai phụ tá đã bị bắt giữ tối 21/9 tại địa điểm gần thành phố Tozeur của Tuynidi và đã bị tòa án khu vực Tozeur tuyên phạt 6 tháng tù giam với tội danh vượt biên trái phép vào Tuynidi.

Trong khi đó, một tòa án ở Tuynít đã trả tự do cho ông Khouildi Hmidi, một trợ lý thân cận của ông Kadhafi. Ông Hmidi bị buộc tội xâm nhập Tuynidi bất hợp pháp sau khi bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Tunis Carthage hôm 7/9.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản