Lễ hội Katê của người Chăm ở Bình Thuận

Sáng 9/10, đồng bào Chăm ở tỉnh Bình Thuận đã tập trung về tháp Pô Sha Inư, thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) để cùng tham gia Lễ hội Katê năm 2018 theo phong tục truyền thống của dân tộc mình.

Chú thích ảnh
Nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư lên Tháp chính.

Phần lễ của Lễ hội Katê năm 2018 được mở màn bằng phần nghi thức rước Y trang Nữ thần Pô Sah Inư. Dưới sự điều hành của các chức sắc người Chăm, nghi thức rước Y trang được diễn ra đúng với truyền thống, bảo tồn các giá trị văn hóa dân gian và tín ngưỡng của đồng bào Chăm.

Những chàng trai, cô gái Chăm nhịp nhàng múa điệu múa dân tộc uyển chuyển trong tiếng rộn ràng của trống Para nưng và tiếng kèn Saranai réo rắt. Dòng người rước Y trang Nữ thần kéo dài từ sân lễ đến tháp chính. Tiếp nối là các nghi thức cúng cầu an tại tháp chính, lễ tắm bệ thờ Linga - Yoni, lễ mặc trang phục và cúng mừng Katê…

Phần hội được tổ chức sôi nổi với một chuỗi các hội thi, trò chơi văn hóa dân gian đặc sắc của người Chăm như: thi và trình diễn dệt thổ cẩm Chăm; thi làm gốm, làm bánh gừng, bịt mắt đập niêu, giã gạo, đội nước vượt chướng ngại vật; biểu diễn nhạc cụ Chăm...

Lễ hội Katê của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn ở tỉnh Bình Thuận được phục dựng từ năm 2005 tại Di tích cấp quốc gia Pô Sha Inư với đầy đủ nghi thức và các giá trị văn hóa dân gian mang đậm tính tâm linh, tín ngưỡng vốn có của người Chăm. Đây là một trong những lễ hội lớn được tỉnh Bình Thuận chọn làm sự kiện để phục vụ du lịch. Lễ hội mang ý nghĩa tưởng nhớ tổ tiên, các vị thần Ppo Klaung Girai, Ppo Rome... và cầu mong mùa màng bội thu, sự sinh sôi nảy nở của vạn vật và con người.

Bình Thuận hiện có hơn 41.000 người Chăm sinh sống, tập trung chủ yếu tại huyện Bắc Bình, Tuy Phong, Tánh Linh... Để tạo sân chơi cho đồng bào vui Tết truyền thống năm nay, tại Khu di tích Pô Sah Inư, Trung tâm trưng bày văn hóa Chăm và các địa phương có đông đồng bào Chăm sinh sống, nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ dân gian đã được tổ chức như: thi viết tiếng Chăm, thi dệt thổ cẩm, giao lưu thể thao, văn nghệ... 

Dịp này, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận, các ban, ngành, đoàn thể và các địa phương đã đi thăm, tặng quà chúc đồng bào Chăm ở các địa phương trong tỉnh đón mùa Lễ hội Katê vui tươi, an lành và tiết kiệm.

Tin, ảnh: Nguyễn Thanh (TTXVN)
Rộn ràng lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận
Rộn ràng lễ hội Katê của đồng bào Chăm Bình Thuận

Ngày 20/10, đồng bào Chăm theo đạo Bà la môn giáo tỉnh Bình Thuận đã tập trung về Khu di tích tháp Pô sah Inư, phường Phú Hài, thành phố Phan Thiết để tham gia lễ rước y trang nữ thần Pô Sah Inư. Đây là một nghi thức quan trọng của Lễ hội Katê năm 2017.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN