"Khối Poroshenko" chiếm ưu thế trước cuộc bầu cử Quốc hội Ukraine

Cuộc bầu cử trước thời hạn Verkhovnaja Rada (tức Quốc hội Ukraine) có thể có sự hiện diện của 5 lực lượng chính trị trong cơ quan lập pháp này gồm Khối Poroshenko, Đảng Cấp tiến, Đảng Lập trường Công dân, Liên minh toàn quốc "Batkivshina" (Đảng Đất mẹ) và đảng "Mặt trận Nhân dân".

 

Binh sĩ Ukraine tuần tra gần thị trấn Debaltseve ở Donetsk ngày 22/9. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Đây là kết quả cuộc thăm dò dư luận mới nhất của Trung tâm Nghiên cứu xã hội và tiếp thị "Sosis" đối với người dân trên toàn lãnh thổ Ukraine, ngoại trừ khu vực Donbass và bán đảo Crimea.

 

Phóng viên TTXVN tại Moskva dẫn kết quả cuộc khảo sát cho thấy "Khối Poroshenko" của đương kim Tổng thống Ukraine Petr Poroshenko nhận được 26,8% sự ủng hộ của những người được hỏi ý kiến. Đảng Cấp tiến của ông Oleg Lyashko nhận được 8,1%; Đảng Lập trường Công dân của Anatoly Gritsenko được 4,8; Đảng Đất mẹ của cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được 4,7%; Đảng Mặt trận Nhân dân của Thủ tướng đương nhiệm Arseny Yatsenyuk được 3,3%. Các lực lượng chính trị còn lại giành được chưa tới 3% sự ủng hộ.

 

Cũng theo kết quả cuộc thăm dò, có tới 15,5% số người được hỏi trong cuộc điều tra cho biết họ không có ý định tham gia cuộc bỏ phiếu, tỷ lệ người chưa quyết định có tham gia bỏ phiếu hay không là 24,9%.

 

Hôm 25/8 vừa qua, Tổng thống Ukraine đã quyết định giải tán Quốc hội và ấn định cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 26/10 tới. Cuộc bầu cử trước thời hạn này sẽ được tổ chức theo luật hiện hành, tức là một nửa trong tổng số 450 ghế của Quốc hội Ukraine sẽ được bầu theo danh sách các đảng và một nửa còn lại sẽ được bầu theo các khu vực.

 

TTXVN/Tin Tức

Thời sự

Pháp luật

Giáo dục

Thể thao

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Sức khỏe

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản