Ukraine đề nghị Donbass tổ chức bầu cử ngày 9/11

Trong cuộc họp báo ngày 22/9 tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ), Ngoại trưởng Ukraine Pavel Klimkin cho biết chính quyền Kiev đã đề nghị 2 tỉnh Lugansk và Donetsk tiến hành bầu cử chính quyền địa phương vào ngày 9/11 tới.

Binh sĩ Ukraine tuần tra gần thị trấn Debaltseve ở Donetsk ngày 22/9. Ảnh: AFP/ TTXVN


Ông Klimkin nói: "Yếu tố quan trọng để phân quyền trong tương lai đương nhiên là các cuộc bầu cử địa phương mà chúng tôi đề nghị tiến hành vào ngày 9/11". Ông cũng nhấn mạnh Ukraine phản đối các ứng cử viên có quốc tịch Nga tham gia bầu cử chính quyền địa phương tại Donetsk và Lugansk.

Theo ông Klimkin, Chính phủ Ukraine "sẵn sàng trao cho người dân Donetsk và Lugansk thêm quyền tự do cũng như các trách nhiệm trong kế hoạch kinh tế". Ông cho rằng việc các tỉnh tham gia đầy đủ tiến trình chính trị trên toàn quốc, trong đó có đóng góp của các cuộc bầu cử địa phương, sẽ giúp tránh một cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Trước đó hôm 16/9, Quốc hội Ukraine đã thông qua dự luật do Tổng thống Petro Poroshenko đề xuất về quy chế đặc biệt cho một số khu vực nhất định ở Donbass và ân xá cho những ai tham gia vào các sự kiện ở khu vực miền Đông này.

Dự luật quy định một số khu vực ở các tỉnh Donetsk và Lugansk được hưởng quy chế tự quản đặc biệt trong 3 năm và các cuộc bầu cử địa phương sớm tại những khu vực này cần diễn ra vào ngày 7/12 năm nay.


TN

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản