Khai mạc phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại APEC

An ninh lương thực và tăng cường khả năng sẵn sàng đối phó với tình trạng khẩn cấp là những vấn đề trọng tâm được thảo luận tại phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại các nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC), khai mạc ngày 5/9 tại thành phố Vladivostokcủa Nga.

 Các đại biểu chụp ảnh tại hội nghị bộ trưởng ngày 5/9. Ảnh: AFP/TTXVN


Phát biểu khai mạc phiên họp, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nhấn mạnh Nga đề xuất tập trung nỗ lực vào những ưu tiên như tự do hóa thương mại - đầu tư, hội nhập kinh tế khu vực, hoàn thiện hệ thống hậu cần - giao thông, bảo đảm an ninh lương thực, phát triển công nghệ mới và hợp tác nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư.

Theo ông Lavrov, trên cương vị Chủ tịch APEC, từ đầu năm đến nay, Nga đã tổ chức hơn 100 sự kiện đáng chú ý, trong đó có các phiên họp cấp bộ trưởng, hội nghị quan chức cấp cao, các nhóm làm việc, cùng với nhiều hội thảo và hội nghị khác nhau.

Vì vậy, ngoài những vấn đề nêu trên, các đại biểu tham dự phiên họp Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại kéo dài hai ngày này còn xem xét một loạt văn kiện được thông qua tại các cuộc gặp cấp bộ trưởng diễn ra trước đó trong năm mà Nga đảm nhận chức Chủ tịch APEC, cũng như hoàn tất Tuyên bố chung mà lãnh đạo các nền kinh tế APEC sẽ đưa ra sau Hội nghị thượng đỉnh diễn ra trong các ngày 8 - 9/9 tại Vladivostok.

APEC, được thành lập năm 1998 và hiện có 21 thành viên, chiếm 49% dân số toàn cầu, 55% tổng thu nhập thế giới, 47% lưu thông thương mại toàn cầu, 44,5% đầu tư trực tiếp. Năm 2012, Nga lần đầu tiên chủ trì các hội nghị trong khuôn khổ APEC.


TTXVN/ Tin Tức


loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Pháp luật

Văn hoá

Thể thao

Hồ sơ

Video

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản