Ixraen tiếp tục ngăn cản các tàu hàng viện trợ tới Dải Gada

Nội các an ninh của Ixraen ngày 27/6 đã ra lệnh cho lực lượng hải quân nước này ngăn chặn các tàu hàng viện trợ của cộng đồng quốc tế đi qua khu vực phong tỏa trên biển để tới Dải Gaza của Palextin. Quyết định được thông qua trong bối cảnh khoảng 10 tàu hàng sẽ khởi hành từ Hy Lạp hướng tới Dải Gada vào cuối tuần này.

Trong một thông báo, Văn phòng Thủ tướng Ixraen Benjamin Netanyahu cho biết chính phủ nước này cũng ra lệnh cho lực lượng hải quân hạn chế tối đa xung đột với các nhà hoạt động trên các tàu hàng viện trợ.  Theo Đài phát thanh Ixraen, Ten Avít không cho những tàu hàng nói trên từ Hy Lạp cập cảng Gaza, mà dỡ hàng tại cảng Ashdod của Ixraen hoặc cảng El-Arish của Ai Cập để kiểm tra. Nếu không có vũ khí, hàng hóa sẽ được chuyển tới Dải Gaza. Đài phát thanh Ixraen cũng cho biết chính quyền Ai Cập đã đồng ý cho các tàu kể trên cập cảng El-Arish .

Hiện có khoảng 350 nhà hoạt động xã hội ủng hộ Palextin đến từ 22 quốc gia, trong đó có Pháp, Italia, Tây Ban Nha, Hy Lạp và Canađa..., đang tham gia chiến dịch "Đội tàu tự do II" nhằm phá vỡ việc Ixraen phong tỏa bờ biển Dải Gada. Các nhà tổ chức cho biết 7 chiếc tàu đã cập bến tại Hy Lạp trong khi nhiều chiếc tàu khác sẽ tới cùng tham gia. Trong đó, có 2 tàu chở thuốc men, dụng cụ y tế và ximăng.

Chính quyền Ixraen tiến hành phong tỏa bờ biển Dải Gada lần đầu tiên vào năm 2006 sau khi các tay súng Hồi giáo bắt cóc một binh sĩ Ixraen trong một vụ tấn công qua biên giới. Vào năm 2010, lệnh phong tỏa các mặt hàng dân dụng và thực phẩm đã được nới lỏng, tuy nhiên còn rất nhiều mặt hàng vẫn nằm trong danh sách bị cấm.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thời sự

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Quân sự

KH - CN

Dân tộc - Miền núi

Video

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản